Đồng euro xuống giá thấp nhất từ 12 năm

Đồng euro xuống giá thấp nhất từ 12 năm

Shares

REUTERS/Dado Ruvic

Trong những ngày vừa qua, đồng euro sụt giá đến mức kỷ lục kể từ 12 năm nay. Hôm nay, 13/03/2015, euro tiếp tục sụt giá so với đô la, từ 1,063 đô la ăn một euro hôm qua, xuống còn 1,057. Tại các thị trường hối đoán Châu Á hôm qua, đồng tiên Châu Âu đã xuống đến 1,049 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2003.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, đồng euro đã mất giá hơn 13%. Nhiều chuyên gia cho rằng đồng euro sẽ còn tiếp tục hạ xuống ngang với đô la. Theo các nhà quan sát, việc đồng euro xuống giá chóng mặt trong những tuần qua, một phần quan trọng do kế hoạch mua lại trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, được công bố hôm thứ Hai, với tổng giá trị 1.100 tỷ euro, với nhịp độ 60 tỷ euro mỗi tháng, ít nhất cho đến tháng 9/2016. Các biện pháp tài chính này có tác dụng tương tự với việc bơm tiền mặt ồ ạt vào khu vực sử dụng đồng euro, khiến đồng tiền giảm giá trị.

Hiện tượng đồng euro yếu còn được giải thích là do có sự khác biệt rất lớn giữa chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Trái ngược với Châu Âu, Hoa Kỳ đã chấm dứt đưa tiền mặt vào thị trường hồi tháng 10/2014 và dường như đang trên đường chuẩn bị nâng lãi suất chỉ đạo, dự kiến vào giữa năm nay.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.