Donal Trump: Sẽ giải quyết xong chuyện Bắc Hàn nếu đắc cử!

0
7

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donal Trump.

Ứng cử viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa Mỹ cho biết nếu trở thành người lãnh đạo quốc gia, ông sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un để ngăn cản, không cho Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho hãng thông tấn Reuters, ông tỷ phú Trump không cho biết kế hoạch sẽ thực hiện đối với Bắc Hàn, ngoại trừ điều sẵn sàng nói chuyện với lãnh tụ Kim Jong-Un.

Ông Trump cũng cho hay nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ áp lực Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải giúp giải quyết vấn dề Bắc Hàn. Nguyên văn lời của ông là “Trung Quốc chỉ cần gọi điện thoại hay một cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng là có thể giải quyết xong chuyện Bắc Hàn”.

Theo Reuters, Bình Nhưỡng không bình luận gì về lời phát biểu của ông Trump, nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh ủng hộ những cuộc trao đổi trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, gọi đó là điều có lợi cho mọi người.

Từ ngày nhậm chức hồi đầu năm 2009 đến nay, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama chưa bao giờ nói đến chuyện tiếp xúc trực tiếp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un. Tất cả mọi trao đổi đều được thực hiện giữa nhân viên của 2 chính phủ.

comments

SHARE