Để chó cắn hàng xóm, phải bồi thường hơn 5,6 triệu đồng

Cho rằng bị chó cắn gây thương tật làm tinh thần bị hoảng loạn và sụt giảm trí nhớ, bà Đặng Thị Toàn khởi kiện đòi chủ vật nuôi phải bồi thường.

Để chó cắn hàng xóm, phải bồi thường hơn 5,6 triệu đồng

Shares

Bà Toàn với đơn khởi kiện tại phiên tòa ngày 24-3 – Ảnh T.L

Ngày 24 và 25-3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử và tuyên án phúc thẩm vụ kiện “yêu cầu bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra” giữa nguyên đơn là bà Đặng Thị Toàn (68 tuổi) và bị đơn là bà Phan Thị Thúy (60 tuổi, đều ngụ tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Theo nội dung vụ việc, trưa 4-8-2013, biết gia đình bà Thúy có phòng trọ cho thuê tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy nên bà Toàn đến hỏi phòng trọ cho sinh viên.

Khi bà Toàn đang đứng ở sân nhà bà Thúy nói chuyện thì bị con chó lai bẹcgiê nhà bà Thúy lao ra cắn vào chân làm bà Toàn rách thịt, chảy máu và phải điều trị tại bệnh viện 1 tháng. Sau khi ra viện, bà Toàn khởi kiện yêu cầu bà Thúy phải bồi thường thiệt hại.

Tháng 9-2014, khi xét xử xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy tuyên buộc bà Thúy phải bồi thường cho bà Toàn 18 triệu đồng (gồm tổn thất tinh thần và thực tế thu nhập bị mất do không lao động được).

Không đồng ý với mức bồi thường nêu trên, bà Thúy làm đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Thúy cho rằng gia đình bà đã cảnh báo có chó dữ nhưng bà Toàn vẫn vào nhà.

Khi bà Toàn nằm viện, gia đình bà đã chăm sóc tận tình. Việc bà Toàn yêu cầu bồi thường là không có cơ sở vì gia đình bà không có lỗi.

Trong khi đó, bà Toàn vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Bà cho rằng việc bị chó cắn đã làm tinh thần của bà bị hoang mang, chân bị tật không thể đi lại bình thường.

Theo hội đồng xét xử, gia đình bà Thúy là chủ vật nuôi nên phải chịu trách nhiệm đối với việc bà Toàn bị chó cắn phải nằm viện điều trị.

Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc bà Thúy phải bồi thường cho bà Toàn 18 triệu đồng (gồm 8 triệu đồng thu nhập thực tế bị mất, 10 triệu đồng tổn thất tinh thần) là cao.

Tòa xét thấy tổn thất tinh thần của việc bị chó cắn này chỉ bồi thường bằng 2 tháng lương tối thiểu. Như vậy, tổng thiệt hại (vật chất, tinh thần) của bà Toàn trong vụ này là hơn 10 triệu đồng.

Xét lỗi các bên, hội đồng xét xử cho rằng gia đình Thúy đã không cảnh báo khi nuôi chó dữ, không xích nhốt chó khi cổng vẫn mở gây nguy hiểm cho người khác. Bà Toàn biết nhà bà Thúy có chó dữ nhưng vẫn tự mở cổng vào nhà.

Xét hai bên đều có lỗi nên tòa tuyên mỗi bên đều phải chịu 50% thiệt hại.

Vì vậy tòa tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của bà Phan Thị Thúy, buộc bà Thúy phải bồi thường cho bà Toàn 5,6 triệu đồng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.