Cửa khẩu thông quan, thương lái vẫn “biệt tăm”

Đã 4 ngày trôi qua kể từ khi cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) thông quan các xe dưa, người trồng dưa vẫn ngóng chờ thương lái quay trở lại mua lượng lớn dưa còn tồn; nhưng thương lái không thấy đâu, hàng trăm tấn dưa vẫn phải trông chờ vào các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Cửa khẩu thông quan, thương lái vẫn “biệt tăm”

Shares

Hàng ngày, cụ Rô ngóng trông có người đến mua hết số dưa nằm trên sân nhà cụ.

Trở về vựa dưa ở xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh) chiều nay 17/4, không khí buồn bã bao trùm từng con đường làng, đồng ruộng dưa và nét mặt ngóng chờ thương lái bên những trái dưa đã chín.

“Tất cả thảy dưa nhà già đã chín rục rồi hư dần, còn thương lái thì chẳng thấy đâu. Mấy hôm trước, nghe mấy chú làm đoàn nói cửa khẩu gì đó thông xe rồi, dưa chạy qua bên Trung Quốc rồi, ấy mà giờ này không thấy ai đến mua. Năm nay chắc đói rồi chú ơi…”, cụ Trương Thị Rô (80 tuổi, ngụ thôn Xuân Mỹ, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh) tâm sự.

Ngay khi dưa hấu Quảng Ngãi rớt giá xuống còn 500 đồng/kg, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi ra quân thu mua cho người trồng dưa với giá 2.000 đồng/kg, hiện nay là 3.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi kết nối với nhiều đơn vị đoàn các tỉnh bạn và trường Đại học trên cả nước, hỗ trợ thu mua dưa hấu cho người dân ở huyện Sơn Tịnh (xã Tịnh Hiệp và Tịnh Trà), huyện Bình Sơn,…

1

Những đống dưa chờ thương lái và các đơn vị hảo tâm đến mua.

Qua thống kê cho đến sáng ngày 18/4, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã thu mua hơn 530 tấn dưa hấu, số dưa còn tồn lại trên ruộng khoảng 250 tấn. “Ngày mai chúng tôi thu mua hơn 100 tấn dưa nữa, như vậy, lượng dưa còn lại không đáng kể.

Vụ thu hoạch dưa năm nay, mỗi sào ruộng dưa cho sản lượng từ 1,5 – 2 tấn (1 tấn tương đương khoảng 130 trái dưa). Theo ước tính của người trồng dưa, chi phí đầu tư cho 1 sào dưa chiếm từ 2 – 3 triệu đồng, chưa tính công sức chăm sóc ròng rã vài tháng.

2

Người trồng dưa đau lòng bên những trái dưa chín héo trên đồng.

Nếu tính giá dưa hấu 1.000 đồng/kg thì người trồng dưa huề vốn và chịu lỗ công sức. Còn với giá từ 2.000 đồng – 3.000 đồng/kg do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi mua, nông dân còn lãi một phần, coi như đó là tiền công họ bỏ ra cả mùa dưa hấu. Bên cạnh đó, mỗi chuyến xe dưa, người trồng dưa phải tốn khoảng 300.000 đồng/lần để thuê thợ xếp dưa với rạ cho an toàn khi vận chuyển đường xa.

Hiện nay, việc thu mua dưa hấu cho người trồng dưa Quảng Ngãi đang dựa vào các tổ chức, cá nhân mà đặc biệt là Tỉnh đoàn Quảng Ngãi. Còn thương lái vẫn “biệt tăm” kể từ khi giá dưa xuất khẩu rớt giá xuống còn 500 đồng/kg.

Ông Phạm Thường Thọ – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – cho rằng: “Lâu nay, người dân trồng dưa hấu ồ ạt và không theo quy hoạch, dẫn đến nguồn cung quá nhu cầu. Rút kinh nghiệm từ vụ mùa này, địa phương phải quy hoạch mạnh mẽ vùng nông sản hợp lý, bên cạnh đó mới cân đối đầu ra cho nông sản, trong đó có dưa hấu”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.