Cơn đau đầu mới cho Thủ tướng Malaysia

Sức ép đang đè nặng lên Thủ tướng Malaysia Najib Razak khi dư luận và các nhân vật đối lập đòi ông phải giải thích về thông tin nói ông và gia đình đang sở hữu gia tài kếch sù.

Cơn đau đầu mới cho Thủ tướng Malaysia

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng vợ đang đối mặt với sức ép phải giải thích về số tài sản kếch sù – Ảnh: AFP

Vụ lùm xùm liên quan đến quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB) mà ông làm chủ tịch hội đồng cố vấn chưa qua thì đương kim thủ tướng Malaysia lại phải đối mặt với cơn đau đầu mới.

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mới đây đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về tài sản của gia đình ông Najib, đặc biệt là của con riêng của vợ ông là Riza Aziz.

Ông Mahathir nói người dân cần được biết từ đâu mà ông Riza có số tiền lớn để sản xuất một bộ phim Hollywood cũng như đầu tư hàng chục triệu USD vào bất động sản ở Mỹ.

Hàng loạt câu hỏi

Ông Riza dấn thân vào Hollywood hai năm về trước với tư cách là nhà đồng sản xuất bộ phim được đề cử giải Oscar Sói già Phố Wall (Wolf of Wall Street) với sự tham gia của tài tử nổi tiếng Leonardo DiCaprio. Ông cũng là nhà đồng sản xuất một bộ phim hài khác là Dumb and dumber to.

Báo Malaysia Insider trích lời cựu thủ tướng Mahathir hôm 13-3 đặt ra nghi vấn: “Bộ phim không đem lại bất cứ khoản lợi nhuận nào. Do đó không thể có chuyện tiền lời có được từ bộ phim được dùng để mua các khối bất động sản xa hoa trị giá hàng triệu USD”.

Ông Mahathir đặt câu hỏi: “Nếu số tiền không đến từ gia đình của Thủ tướng Najib thì số tiền lớn như vậy đến từ đâu? Phải chăng đến từ việc kinh doanh khác? Nếu vậy, việc kinh doanh đó là gì, làm ở đâu? Thuế được đóng hay chưa? Đóng cho chính phủ nào?”.

Ông Riza gây ngạc nhiên bởi việc mua một loạt bất động sản với số tiền không tương xứng với thu nhập của ông từ công việc trước đó là chủ một ngân hàng nhỏ ở London (Anh).

Một bài báo gần đây trên New York Times điều tra các đại gia bất động sản nước ngoài ở Mỹ đã nhắc đến doanh nhân Low Taek Jho, người có giao dịch với nhiều bên, trong đó có cả ông Riza.

Ông Low được nói đã mua một căn hộ sang trọng trị giá 24 triệu USD ở Manhattan (New York, Mỹ) hồi năm 2010 thông qua một công ty vỏ bọc. Ông còn mua một căn biệt thự 17,5 triệu USD ở Beverly Hills (California, Mỹ).

Sau đó, cả hai bất động sản này đều được bán lại cho ông Riza. Ông Low đã bác bỏ thông tin nói ông mua các bất động sản này, nhưng tạp chí Time nói cuộc điều tra của họ đã lần ra các công ty vỏ bọc dùng vào các giao dịch mua bán đều đổ về ông Low.

Malaysia Insider cũng nói ông Low có dính dáng đến quỹ 1MDB, nơi đang gánh nợ tới 42 tỉ ringgit (11,3 tỉ USD).

1MDB hiện đang là đối tượng điều tra của cơ quan công tố, cảnh sát và Ủy ban chống tham nhũng Malaysia.

AFP dẫn tuyên bố của Văn phòng thủ tướng Malaysia nói thông tin New York Times đưa ra là cáo buộc sai lệch và bất cứ khoản chi tiêu nào của ông và gia đình cũng không dính dáng đến nguồn tiền của 1MDB.

Tài sản thừa kế

Tạp chí Time không chỉ tiết lộ về sự giàu có đáng kinh ngạc của các thành viên gia đình ông Najib mà còn đặt ra các câu hỏi bằng cách nào họ tích lũy được số gia tài đó.

Thủ tướng Malaysia kiếm được khoảng 100.000 USD/năm với cương vị hiện tại. Tuy nhiên, các thông tin về thói quen mua sắm quá độ của người vợ thứ hai của ông lại gây chú ý.

Vợ thứ hai của ông là bà Datin Seri Rosmah Mansor, mẹ của ông Riza. Theo Time, bộ sưu tập nữ trang và chín chiếc túi hiệu Hermes Birkin trị giá 9.000-150.000 USD mỗi chiếc đang là chủ đề bàn tán không ngớt trong dư luận Malaysia.

Tạp chí Time cũng nói họ đã được nhìn thấy hóa đơn “hàng triệu USD” tiền nữ trang trong các lần mua sắm của bà Rosmah ở Hong Kong từ năm 2008 đến 2009. Ông Riza thì nói với tạp chí Time rằng ông giàu có là do cá nhân ông nhưng không nói nguồn tài sản từ đâu mà có.

Văn phòng thủ tướng Malaysia phản hồi thông tin liên quan đến ông Riza bằng tuyên bố: “Thủ tướng không theo dõi việc ông Riza kiếm được bao nhiêu tiền và số tiền đó được tái đầu tư như thế nào”.

Đối với thông tin về các tài khoản chi tiêu của gia đình, bao gồm cả tuyên bố của một nhân vật đối lập rằng ông Najib “chất hàng đống tiền” trong một két sắt, Văn phòng thủ tướng nói rằng chuyện chi tiền đi du lịch, mua sắm nữ trang hay để tài sản trong két sắt không phải là điều bất thường đối với một người ở vị trí thủ tướng cũng như trách nhiệm và tài sản hợp pháp của ông.

Văn phòng thủ tướng Malaysia nói gia tài của ông Najib đến từ thừa kế gia đình. Ông Najib là con trai thủ tướng thứ hai của Malaysia Abdul Razak và là cháu của thủ tướng thứ ba của nước này Hussein Onn.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bốn người anh em của ông Najib đã ra tuyên bố bác bỏ các cuộc bàn tán về quy mô tài sản thừa kế mà cha của họ, cựu thủ tướng Abdul Razak, để lại.

Ông Najib sau đó cũng góp thêm lời cùng những người anh em, miêu tả cha ông là một người thanh liêm chính trực.

Các nhân vật đối lập thì vẫn tiếp tục kêu gọi thủ tướng trả lời các câu hỏi về khối tài sản tích lũy được của ông.

Hôm 12-3, cánh thanh niên trong Đảng Hồi giáo toàn Malaysia đối lập đâm đơn đòi chính quyền điều tra các báo cáo nói về lối sống xa hoa của ông Najib.

Blog của cựu thủ tướng Mahathir Mohamad bị sập

Sau khi đăng tải một loạt câu hỏi về 1MDB và gia tài của Thủ tướng Najib Razak, blog của cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đã bị tê liệt và không thể truy cập được hôm 13-3.

Điều này dẫn đến nhiều đồn đoán blog của ông Mahathir bị tin tặc tấn công hoặc số lượng truy cập vào blog của ông quá lớn.

The Malay Mail Online dẫn lời chính trị gia Rafizi Ramli thuộc Đảng PKR nói dù nguyên nhân gì dẫn đến việc blog của ông Mahathir bị sập cũng cho thấy câu chuyện được đề cập trên blog đang là chủ đề nóng.

Theo ông, điều này cũng cho thấy chính quyền đã không thông tin đầy đủ cho dư luận về 1MDB cùng khoản nợ của quỹ này khiến dư luận bác bỏ mọi giải thích được đưa ra.

Phụ tá của ông Mahathir sau đó xác nhận rằng blog của cựu thủ tướng đã được tạm đóng để bảo vệ máy chủ trước lượng truy cập cao bất thường.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.774 seconds.