Cơ quan Tình báo Đức bị doanh nghiệp kiện vì giám sát mạng

Nhà điều hành trung tâm kết nối mạng Internet lớn nhất thế giới DE-CIX tại thành phố Frankfurt am Main của Đức ngày 22/4 tuyên bố sẽ đệ đơn lên Tòa án hành chính liên bang Đức kiện Cục tình báo đối ngoại Đức (BND) giám sát trái phép các đường truyền Internet của trung tâm này.

Cơ quan Tình báo Đức bị doanh nghiệp kiện vì giám sát mạng

Shares

(Ảnh: DPA)

Ông Klaus Landefeld, Chủ tịch Hội đồng quản trị của DE-CIX cho biết hãng phát hiện được hoạt động giám sát của BND đối với trung tâm từ nhiều năm qua và nhận định việc kiểm soát này là không được sự cho phép của luật pháp Đức.

Theo ông Landefeld, việc BND giám sát các đường truyền Internet quốc tế trung chuyển qua Frankfurt là trái phép vì hiến pháp Đức quy định BND chỉ được kiểm soát những tài sản của Đức.

Ông Landefeld cũng nhấn mạnh trong trường hợp thua kiện ở Tòa hành chính, DE-CIX sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án hiến pháp liên bang, Tòa án tối cao của Đức.

DE-CIX là trung tâm kết nối mạng Internet có năng lực truyền tải 3.000 Gigabytes/1 giây với các khách hàng là những nhà cung cấp dịch vụ Internet hàng đầu thế giới như Deutsche Telekom, Vodafone và Verizon, phần lớn dữ liệu lưu chuyển qua trung tâm này cũng là từ nước ngoài.

Đây sẽ là lần đầu tiên một doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông của Đức khởi kiện cơ quan tình báo nước ngoài vì các hoạt động gián điệp mạng./.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.