Cơ hội đầu tư ở VN trong mắt các nhà đầu tư Thái lan

Cơ hội đầu tư ở VN trong mắt các nhà đầu tư Thái lan

Shares

Sabeco có sản lượng bia lớn nhất tại Việt Nam hiện nay

VN đã trở thành địa điểm đầu tư ưa chuộng của các nhà đầu tư Thái Lan. Theo dự báo, trong 5 năm tới, các tập đoàn công ty lớn của Thái Lan sẽ biến VN thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước khác.

Các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư Thái lan nói gì về cơ hội đầu tư của họ ở VN?

Việt Nam một thị trường hấp dẫn

Kể từ năm 1986, khi nhà nước VN tiến hành cải cách kinh tế để chuyển nền kinh tế từ nền kinh tế Kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường đã thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư từ các nước.

Điều đó đã giúp nền kinh tế VN khởi sắc, đưa VN từ một nước thiếu đói triền miên sang một nước có thu nhập vào hạng trung bình và là quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ 2 của thế giới.

Theo HSBC, với vị trí chiến lược của mình cùng dân số trẻ và chi phí thấp hơn Trung Quốc, Việt Nam đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư từ các nước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Thái Lan xếp hạng 10 trong các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, tính cho tới tháng Ba năm 2015, với tổng cộng 374 dự án đã được cấp giấy phép, vớ tổng số vốn lên tới 6,7 tỷ đôla. Hiện nay, thị trường Việt Nam đã trở thành địa điểm đầu tư ưa chuộng của các nhà đầu tư Thái Lan,

VNN dẫn lời của Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải, nói rằng ông tin rằng trong 5 năm tới, các tập đoàn công ty lớn của Thái Lan sẽ biến VN thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước khác.

Đánh giá tiềm năng của kinh tế VN hiện nay, TS. Rakdao Phorthisark thuộc Trung tâm nghiên cứu kinh tế AEC của Thái lan cho biết:

“Trong khối Asian VN đứng hàng thứ 7 với thu nhập bình quân đầu người chưa nhiều. Một thế mạnh của họ đó là sức mua rất lớn với lực lượng lao động trẻ với khoảng 62 triệu lao động, tuy vậy trình độ của lao động hiện có thiếu tính lành nghề. Chính sách đầu tư của nhà nước VN khá cởi mở và thông thoáng, song việc triển khai còn chậm và còn có một số trở ngại không đáng có. Tuy vậy, tôi nghĩ về lâu dài VN là một môi trường đầu tư có tiềm năng”

“ Triển vọng VN tham gia TPP là rất cao, thì đây là một thị trường 800 triệu người. Do vậy đây là cơ hội cho các nhà đầu tư Thái lan có ý định biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước Peru, Mexico, Chile hay Bắc Mỹ

Ông RachKe Singh ”

Nói về lý do vì sao vào lúc này các nhà đầu tư Thái lan quan tâm đến việc đầu tư vào VN?

Ông RachKe Singh – Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh Thái-Việt cho biết:

’Triển vọng VN tham gia TPP là rất cao, thì đây là một thị trường 800 triệu người. Do vậy đây là cơ hội cho các nhà đầu tư Thái lan có ý định biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất các sản phẩm nhãn hiệu Thái Lan, để xuất khẩu ra các nước Peru, Mexico, Chile hay Bắc Mỹ.”

Theo VnEconomy cho biết, tập đoàn ThaiBev, một công ty sản xuất nước uống của Thái Lan, đã đề nghị mua lại 40% cổ phần của công ty Sabeco, công ty sản xuất bia lớn nhất Việt Nam. Dự kiến ThaiBev sẽ chi ra 1 tỷ đôla để thực hiện ý định của mình.

1

Hệ thống sản xuất bia của Sabeco

Trong khi đó, tập đoàn Amata đã xây dựng các khu công nghiệp tại Việt Nam trong 20 năm qua, vừa loan báo kế hoạch đầu tư 5 tỷ đôla vào một dự án xây dựng một thành phố mới ở tỉnh Quảng Ninh. Dự án này dự kiến sẽ sử dụng một diện tích rộng 6.400 ha, và thuê mướn 300.000 công nhân. Thành phố mới này sẽ gồm nhiều khu công nghiệp, một trung tâm hậu cần, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các trường đào tạo và các khu triển lãm quốc tế.

Ông Suchat Rasthawong, một nhà đầu tư Thái lan cho rằng, các nhà đầu tư nên đầu tư 100% vốn của mình, không nên đầu tư chung vì quan điểm kinh doanh của các nước không giống nhau là nguyên nhân của sự bất đồng. Nói về lý do vì sao lựa chọn VN là nơi đầu tư, ông nói với chúng tôi:

“Tôi quyết định chọn VN là nơi đầu tư vì đây là một thị trường mới, nhu cầu của thị trường đối với lọai hàng hóa của chúng tôi rất cao. VN hiện nay có một cơ sở hạ tầng và chính sách đầu tương đối tốt, giá nhân công rẻ. Con người VN chịu khó làm việc và đặc biệt là đời sống của người dân ở đây có nhiều nét tương đồng với xã hội Thái lan”

Trở ngại

Khi được hỏi, những gì là trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư Thái lan khi đầu tư vào VN hiện nay?

Môi trường và chính sách đầu tư của VN khá thông thoáng nếu so với các nước khác trong khu vực. TS. Rakdao Prothisark nhận định:

“Gía trị của đồng bạc VND là một trở ngại đáng kể, khi đồng VND yếu sẽ gây nên lạm phát, vì sự mất giá của VNĐ dẫn tới việc nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu đắt lên. Đây là một thách thức và là vấn đề lặp đi lặp lại mà phía nhà nước VN cần phải giải quyết bằng các chính sách vĩ mô để tránh sự thiệt hại cho các nhà đầu tư về lâu dài. Nếu họ giải quyết được vấn đề này thì tôi tin rằng khả năng thu hút các nhà đầu tư Thái lan sẽ tăng lên rất cao so với hiện nay.”

“ Gía trị của đồng bạc VND là một trở ngại đáng kể, khi đồng VND yếu sẽ gây nên lạm phát, vì sự mất giá của VNĐ dẫn tới việc nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu đắt lên. Đây là một thách thức và là vấn đề lặp đi lặp lại mà phía nhà nước VN cần phải giải quyết bằng các chính sách vĩ mô

TS. Rakdao Prothisark ”

Chính sách đầu tư của VN không nhất quán và thay đổi quá nhanh, nếu không cập nhật thường xuyên sẽ gây bất lợi cho nhà đầu tư. Ông RachKe Singh cho biết:

“Có nhiều nhà đầu tư từ nhiều công ty kể với tôi rằng, ví dụ một công ty mua một khu đất lớn và xây dựng nhà máy trên ½ diện tích và được hưởng ưu đãi không phải chịu thuế trong 5 năm. Khi tiến hành sản xuất được 4 năm, chủ nhà máy muốn mở rộng sản xuất bằng cách mở rộng nhà máy trên mảnh đất còn lại thì các quan chức chính quyền không cho. Họ bảo muốn mở rộng kinh doanh thì phải đầu tư mới ở một tỉnh khác, mới được hưởng ưu đãi như vậy. Cuối cùng miếng đất thừa đành bỏ không.”

Nói về bí quyết thành công của công ty CP-Vietnam, ông Suchsanchiem Chayswang – Tổng Giám đốc CP-Vietnam, có lời nhắn nhủ tới các nhà đầu tư Thái lan đang có ý định đầu tư vào thị trường VN. Ông nói:

“CP-Vietnam phát triển nhanh chóng bởi có sự ủng hộ của người tiêu dùng, bởi vì chúng tôi kính trọng họ, những người chủ nhân của đất nước này. Cũng giống như tất cả cán bộ công nhân viên trong công ty CP-Vietnam của chúng tôi, đều được đối xử bình đẳng, được chăm sóc đầy đủ đến nơi đến chốn và chúng tôi luôn tạo điều kiện cho họ. Tôi nghĩ rằng, các bạn là người kinh doanh giỏi dù từ bất kỳ ở đâu đến, nhưng nếu bạn lãnh đạo con người không được, thì chắc chắn cơ hội thành công của bạn sẽ không có.”

Mỗi một quốc gia đều có những chính sách và ưu đãi đầu tư khác nhau, tuy vậy thông qua ý kiến của các nhà đầu tư Thái lan hy vọng chính quyền VN coi đó là những cơ sở để cải thiện môi trường đầu tư ở VN thông thoáng hơn, nhắm thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một giải pháp mà VN đã khá thành công trong gần 30 năm đổi mới kinh tế, để đưa kinh tế VN đi lên.

Nguồn: Theo RFA Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.