Chưa đánh trận thật, Nga liên tiếp mất hai máy bay chiến đấu

Chỉ trong ngày 4.6 Nga liên tiếp mất hai máy bay chiến đấu trong khi tập trận, may mắn là tất cả các phi công lái hai chiếc máy bay chiến đấu hiện đại này của Nga không bị tử vong, theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chưa đánh trận thật, Nga liên tiếp mất hai máy bay chiến đấu

Shares

Một máy bay chiến đấu MiG-29 bị tai nạn

Chiếc máy bay MiG-29 là khởi đầu cho việc Nga liên tiếp mất hai máy bay chiến đấu bị rơi vào ngày 4.6 khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện ở vùng Astrakhan, cách thủ đô Moscow về phía nam 1.100 km. Hai thành viên phi hành đoàn đã nhập viện và một người khác bị thương nặng, theo các nhân viên y tế.

Hai tiếng rưỡi sau, một vụ tai nạn khác đã xảy ra ở vùng Voronezh phía tây nam, một chiếc máy bay ném bom Su-34 của Nga đã trượt khỏi đường băng trong lúc hạ cánh và bị lộn ngược, hai thành viên trên máy bay không bị thương, theo tin tức từ Bộ Quốc phòng Nga. Được biết, nguyên nhân của vụ tai nạn có thể là do hỏng phanh dù của máy bay

MiG-29 (tên ký hiệu của NATO Fulcrum – Điểm tựa) là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ 4 do Liên Xô thiết kế chế tạo, MiG-29 được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không.

Được phát triển vào thập niên 1970 bởi Phòng thiết kế Mikoyan, nó bắt đầu đi vào hoạt động trong Không quân Xô viết vào năm 1983, và tiếp tục được sử dụng bởi Không quân Nga cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

MiG-29 được thiết kế để đối đầu với những loại máy bay tiêm kích mới của Hoa Kỳ như F-16 Fighting Falcon, và F/A-18 Hornet. Tới nay, đã có khoảng 1.600 chiếc được sản xuất, 900 trong số đó để xuất khẩu tới hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Su-34 (tên ký hiệu của NATO là Fullback – Hậu vệ) là loại máy bay chiến đấu-ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, nó được dự định để thay thế loại máy bay Sukhoi Su-24. Máy bay này chuyên dùng để thực hiện các nhiệm vụ ném bom chiến thuật và hỗ trợ bộ binh.

Nga hiện đang tung ra gói tài chính trị giá khoảng 360 tỉ USD, kéo dài cả một thập kỷ để tái vũ trang và hiện đại hóa các thiết bị quân sự của nước này từ đây cho đến năm 2020.
Tai nạn thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực hàng không quân sự, đặc biệt là trong các chuyến bay huấn luyện chiến đấu. Từ đầu năm 2015 đến nay, Mỹ đã phải chịu ít nhất 4 tai nạn máy bay quân sự, kết quả của các vụ tai nạn này là vài trường hợp tử vong và hàng chục người bị thương.

(theo The Moscow Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.