Chính quyền dự trù cắt điện nơi bị dân quân chiếm đóng ở Oregon

Chính quyền dự trù cắt điện nơi bị dân quân chiếm đóng ở Oregon

Shares

Ammon Bundy, một trong những người con trai của chủ trang trại Cliven Bundy, nói chuyện với báo giới hôm 5 Tháng Giêng, 2016, gần Burns, Oregon. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

Giới hữu trách liên bang hôm Thứ Ba cho hay dự trù sẽ cắt điện dẫn đến tòa nhà điều hành khu bảo tồn động vật hoang dã ở Oregon, hiện đang bị thành phần dân quân chiếm đóng, khiến họ sẽ phải chịu giá lạnh dưới 0 độ, để họ phải bỏ đi.

Tính đến ngày Thứ Ba, cuộc chiếm đóng khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Malheur, một khu vực hoang vắng ở vùng Đông tiểu bang Oregon đã diễn ra được 3 ngày, với thành phần dân quân nói rằng sẽ ở lại nơi đây vô hạn định, để phản đối việc hai chủ trại chăn nuôi bị tù vì nổi lửa đốt cỏ trên đất của chính quyền liên bang.

Bản tin của tờ báo The Guardian cho hay một giới chức ở Washington D.C. thông thạo tình hình hiện nay ở Oregon nói rằng cơ quan Lâm Viên Quốc Gia, hiện có nhiệm vụ đối phó với cuộc chiếm đóng cùng với FBI, dự trù sẽ cắt điện ở tòa nhà nơi thành phần dân quân ở mỗi tối.

Hành động này sẽ đánh dấu sự leo thang của cuộc khủng hoảng. Cảnh sát trưởng địa phương, cơ quan FBI và các cơ quan công lực khác cho đến nay đã tự kiềm chế để không làm tình hình trầm trọng hơn. Thành phần chiếm đóng tòa nhà chính phủ được vũ trang hùng hậu và có cả chòi canh để quan sát con đường dẫn vào nơi này, theo tờ The Guardian.

Phía dân quân nói rằng họ không muốn xảy ra tình trạng bạo động nhưng khẳng định là họ có võ trang và sẵn sàng đối đầu với nhân viên công lực.

Tuy nhiên, hiện nay có vẻ là giới hữu trách liên bang sẽ tìm cách khiến những người này bị đói, lạnh mà phải bỏ đi.

Cho đến chiều Thứ Ba, một lãnh đạo của nhóm cho biết họ chỉ rời tòa nhà nếu chính quyền có một kế hoạch chuyển giao các phần đất do liên bang kiểm soát cho chính quyền địa phương.

Ông Ammon Bundy, một lãnh đạo của nhóm, nói với báo giới rằng những người chăn nuôi, khai thác gỗ, khai thác rừng phải được kiểm soát phần đất công ở miền Tây

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.