Chính phủ quân sự Thái Lan gây nguy hiểm cho nền kinh tế

Chính phủ quân sự Thái Lan đang gây nguy hiểm cho nền kinh tế nhằm duy trì tầm ảnh hưởng của các tướng lĩnh là tuyên bố của ông Thaksin Shinawatra.

Chính phủ quân sự Thái Lan gây nguy hiểm cho nền kinh tế

Shares

Lịch năm mới 2016 đăng ảnh anh em ông Thaksin

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi hôm 21.2, cựu Thủ tướng Thái Lan (TL) Thaksin nói: chính phủ quân sự Thái Lan gây nguy hiểm cho nền kinh tế, bằng cách thúc đẩy kế hoạch soạn một Hiến pháp mới, vốn sẽ hạn chế quyền của chính phủ dân cử, nhằm bảo vệ tầm ảnh hưởng của các tướng lĩnh từng lật đổ ông và em gái ông, bà Jingluck Shinawatra.

Ông Thaksin nói: “Đó là một trò đố ô chữ, để chứng minh với thế giới, rằng TL đang trở lại nền dân chủ. Nhưng trong thực tế, TL giống Myanmar trước cuộc cải tổ chính trị. Vẫn có một thủ tướng, nhưng quyền lực thực sự trong tay vài ủy viên trên cả người này và nền kinh tế sẽ gặp khó khăn. Không chính phủ nào khác muốn quan hệ với TL”.

Chế độ quân sự chỉ biết xử lý các vấn đề nhỏ…
Dự thảo hiến pháp mới được công bố đầu tháng 2, nêu sẽ có một thủ tướng không do dân cử. Từ đó mở ra khả năng một lãnh đạo quân sự tiếp tục lãnh đạo TL sau các cuộc bầu cử mà chính phủ của Tướng Prayuth Chan-ocha đã hứa sẽ tổ chức vào cuối năm 2017.

Các lãnh đạo quân sự cũng đề nghị Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự của họ sẽ nắm quyền lực phía sau một chính phủ dân sự.

Thay vào đó, ông Thaksin kêu gọi chính phủ tướng Prayuth đối thoại với các đảng phái chính trị, nhằm tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được. Ông nói việc này nên bắt đầu bằng cách lập một hiến pháp, trong đó tiếng nói của cử tri không bị lấn áp bởi đề nghị tiếp tục nắm quyền lực phía hậu trường của lãnh đạo quân sự.

Ông Thaksin nói nhắm vào chính phủ quân sự đương nhiệm: “Làm ơn chớ hoang tưởng. Làm ơn đừng sợ tôi sẽ tìm cách trả thù. Tôi không ra bất kỳ điều kiện nào để giúp mình. Nhưng nếu quý vị thật sự có ý đưa đất nước tiến lên, nếu quý vị muốn trả lại các giá trị cho nhân dân TL thì làm hơn tổ chức đối thoại”.

Ông cũng chỉ trích các chính sách của chế độ quân sự, vốn không làm gì nhiều để kích cầu tăng trưởng tại một quốc gia từng là một trong những nền kinh tế nhanh nhất của các nước đang phát triển.

TL hiện suy giảm nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI), giá trị xuất khẩu đã giảm năm thứ ba liên tiếp.

Ông Thaksin nói: “Chính phủ do quân đội chỉ định xử lý các vấn nạn theo cách nhỏ lẻ, thay vì phát triển một chiến lược tổng thể”.
Tội phạm hình sự được đưa ảnh lên lịch năm mới có hợp pháp?

Ông Thaksin, 66 tuổi, gần 10 năm qua đi khắp thế giới để tìm cách trở về TL, sau khi ông bị quân đội đảo chính hồi năm 2006.

Trong thời gian đó, vị doanh nhân tỉ phú này có hộ chiếu Montenegro và Nicaragua, từng làm chủ CLB bóng đá Anh Manchester City trước khi bán lại kiếm lời một năm sau đó.

Năm 2010, ông kêu gọi người dân TL xuống đường ở Bangkok để buộc tổ chức bầu cử. Cuộc biểu tình kết thúc bằng cuộc xung đột đẫm máu giữa người phản đối với quân đội, làm hơn 90 người chết.

Năm 2011, em gái ông là bà Yinggluck trúng cử Thủ tướng với những lời hứa vì dân như anh bà, nhưng chính phủ của bà lại bị lật đổ hồi tháng 5.2014, sau khi chính phủ thúc đẩy một cuộc ân xá nhằm cho phép ông Thaksin trở về nước.

Theo báo The Wall Street Journal, chế độ quân sự TL khó có thể lắng nghe các góp ý của ông Thaksin. Họ xem ông là một kẻ đào tẩu, sau khi ông rời TL năm 2008 để khỏi bị tù về tội tham nhũng. Ông bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi đầu năm 2016, khi người ủng hộ phát lịch năm mới có ảnh ông Thaksin và bà Yingluck, Tướng Prayuth đã đặt câu hỏi: phát hành lịch ảnh một tội phạm thì có hợp pháp hay không.
Chinh phu quan su Thai Lan gay nguy hiem cho nen kinh te-hinh-anh-1
Ông Thaksin thời làm chủ CLB Manchester City
TL sẽ “nóng hực” nếu bà Yingluck bị kết án tù

Hiện chế độ quân sự đang tìm cách xử lý vấn nạn kinh tế suy thoái. Họ chọn một trong các cựu chuyên gia chính sách của ông Thaksin để soạn lại vài chủ trương, như hệ thống chăm sóc y tế giả rẻ, hoặc cho vay ưu đãi đối với người có thu nhập thấp.
Nhưng cách chọn người của ông khiến Thaksin có thể trở thành một thách thức chính trị tiềm năng cho hệ thống quan liêu lâu nay của TL, thách thức cả các lãnh đạo quân sự.
Chế độ quân sự cũng đang tiến hành xét xử bà Yingluck, về tội phớt lờ các cáo buộc tham nhũng (thất thoát hàng tỉ USD trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân) càng làm tăng độ nóng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo The Wall Street Journal đầu tháng 2.2016, bà Yingluck phủ nhận các cáo buộc và hỏi ngược rằng, tại sao bà bị đưa ra tòa vì theo đuổi một chính sách là trọng tâm trong cuộc tranh cử của bà.

Khi bà ra tòa, người ủng hộ tìm đến tặng hoa, động viên bà. Như thế, việc tuyên bà có tội có thể sẽ khiến lòng dân bất mãn.

Nhưng vấn nạn lớn nhất của chế độ quân sự là sự hạn hán nghiêm trọng, phần nào do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino, gây ảnh hưởng xấu cho mùa vụ gặt lúa của nông dân TL.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, giá gạo rớt mạnh, giá đất ruộng cũng rớt theo, càng khiến nông dân TL nhớ ơn chương trình trợ giá gạo của bà Yingluck, cùng những chương trình hỗ trợ nông dân của ông Thaksin.

Sự hoài niệm về thời anh em ông Thaksin nắm quyền lực có thể chuyển hóa thành sự bất mãn Tướng Prayuth, gây phân hóa nặng nề vào lúc dân Thái đang lo ngại cho sức khỏe của nhà vua Bhumibol Adulyadej 88 tuổi giàu tầm ảnh hưởng ở vương quốc TL.

Theo The Wall Street Journal, bà Yingluck được lòng giới nhà nông hơn anh bà. Bà đã quyết ở lại TL để đấu chống sự buộc tội, thay vì ra nước ngoài để trốn án tù như anh bà. Người ủng hộ dự các phiên xử bà đều hô vang “Đấu đi, Yingluck, đấu đi!”.
Phumtham Wechayachai, thư ký đảng Pheu Thai của bà Yingluck nói trong một bữa tối với các nhà báo mới đây: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra”.
Ông Thaksin cũng chỉ trích việc truy tố em ông: “Đấy là một âm mưu chính trị”. Nhưng ông cũng nói đấy chỉ là một trong những điểm nóng tiềm năng của TL: “Năm nay sẽ mang tính quyết định”.
Paul Chambers, giám đốc nghiên cứu ở Viện các vấn đề Đông Nam Á (ở Chiang Mai, TL) nói: “Tất cả vấn đề này làm khó cho bất kỳ ai đang nắm quyền lực ở đây”.

Những gì sẽ xảy ra sẽ tùy thuộc sự phục hồi hay không của kinh tế TL và tùy thuộc phản ứng của người ủng hộ anh em ông Thaksin, nếu như bà Yingluck bị kết án tù.

(theo The Wall Streeet Journal)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.