Chiến dịch “Lưới trời”: Mỹ, Canada “hợp tác có giới hạn” với Trung Quốc

Theo Reuters đưa tin, trong vấn đề truy tìm và dẫn độ nghi phạm tham nhũng, Mỹ và Canada đã cam kết hợp tác, hỗ trợ Trung Quốc nhưng chỉ ở mức “có giới hạn”.

Chiến dịch “Lưới trời”: Mỹ, Canada “hợp tác có giới hạn” với Trung Quốc

Shares

Những nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài được trả về Trung Quốc

Tính đến nay, trong số 100 đối tượng bị đưa vào danh sách truy nã của chiến dịch “Lưới trời”, gồm cả 46 đối tượng hiện đang trốn tại Mỹ và Canada, thì chỉ có một trường hợp bị dẫn độ về Trung Quốc từ hai nước nói trên.

Ngoài ra, đã có một đối tượng trong danh sách trốn sang Mỹ tự nguyện về Trung Quốc đầu thú và một đối tượng đang bị giữ tại Trung tâm giam giữ người nhập cư Mỹ chờ ngày bị trục xuất về nước.

Theo phát hiện của Reuters, mặc cho “danh sách đỏ” được Trung Quốc công bố vào tháng 4.2015. Nhưng hầu hết những nghi phạm trong danh sách truy bắt như Nguy Thần, hiện là doanh nhân tại Florida và Vương Thanh Vỹ, hiện là nông dân tại British Columbia, vẫn đang sống như những công dân hợp pháp mà không hề bị chính quyền hai nước Mỹ và Canada dẫn độ về Trung Quốc.

Reuters dẫn lời Ngụy Thần, đối tượng đã nhập quốc tịch Mỹ từ năm 2005, cho biết “việc bị đưa vào danh sách truy bắt của Trung Quốc đã hủy hoại cuộc đời tôi, nhưng tôi vẫn sống bình yên tại đây chứ không hề trốn chạy”.

“Tôi không biết 99 người chung số phận như tôi hiện ra sao, nhưng tôi không có phạm tội như những gì chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc”, ông Ngụy cho biết.

Lưu Kiến Siêu, người đứng đầu chiến dịch “Lưới trời” cho biết, đã có 17 trong số 100 đối tượng bị trao trả về nước, hầu hết từ các nước có “quan hệ tốt” với Trung Quốc như Singapore, Malaysia, Campuchia và Uganda.

Hợp tác có giới hạn

Hiện Mỹ và Canada đều chưa chính thức ký kết bất cứ hiệp ước dẫn độ nào với Trung Quốc vì không tin tưởng vào hệ thống tư pháp và cách đối xử với tù nhân của nước này.

Do đó, mới chỉ có một số đối tượng bị dẫn độ từ Mỹ về Trung Quốc, nhưng chủ yếu là do các đối tượng này đã vi phạm pháp luật tại đây.

Một trong số đó là quan bà Dương Tú Châu, người đang bị giam giữ và chờ bị trục xuất do vi phạm Chương trình miễn visa VWP.

Trước đó, Dương Tiến Quân, em trai Dương Tú Châu, đã bị Cục hải quan – di trú Mỹ ICE trao trả vào tháng 9.2015

Trong các phát ngôn của mình, Mỹ luôn thận trọng trong việc tuyên bố hợp tác với Trung Quốc về việc truy bắt nghi phạm tham nhũng.

Theo người phát ngôn của Bộ tư pháp Mỹ cho biết, nước này sẽ không bỏ qua những đối tượng nằm trong danh sách truy bắt của Trung Quốc “khi phát hiện được những đối tượng đó thực hiện rửa tiền hoặc có các hành vi phạm tội khác trên phạm vi nước Mỹ”.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng nói rõ rằng sẽ chỉ hợp tác khi phía Trung Quốc cung cấp đầy đủ những chứng cứ phạm tội của đối tượng, mà hầu như trong các trường hợp thì Trung Quốc đều không cung cấp, một cựu quan chức an ninh Mỹ giấu tên cho biết.

Phía Canada hiện vẫn đang đàm phán với Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận về việc trao trả nghi phạm tham nhũng về nước, đổi lại Canada sẽ được chia lại một phần tài sản tịch thu được từ nghi phạm.

Mặc dù hiện tại nước này vẫn chưa có bất kỳ hiệp ước dẫn độ nào với Trung Quốc, nhưng nếu một đối tượng bị phát hiện có gian dối trong việc xin visa, hay không chứng minh được tài sản mình đem theo là hợp pháp thì cũng sẽ bị trục xuất.

Hiện nay đã có ít nhất một nghi phạm tại Canada, một nghi phạm tại Mỹ được trao quyền công dân và nhiều nghi phạm khác cũng đã được cho phép thường trú.

Như trường hợp của Ngụy Thần, người bị cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian công tác tại Tập đoàn quốc doanh Hào Môn (Haomen Group).

Trong một lần phát biểu công khai, ông Ngụy cho biết mình không hề phạm tội mà bị giới chức Trung Quốc đổ lỗi vì tập đoàn này làm ăn kém cỏi sau khi liên doanh với công ty Danone của Pháp.

Theo Reuters cho biết, Ngụy Thần đã cho rằng cảnh sát Mỹ sẽ tìm đến mình sau khi “danh sách đỏ” được công bố, nhưng cuối cùng thì không ai đến cả.

Ông Ngụy khẳng định vào tháng 11.2015, đã có một nhân viên điều tra Trung Quốc gọi cho ông nhưng không hề đưa ra lý do tại sao đưa ông vào “danh sách đỏ”.

Hoàng Hồng, vợ cũ của ông Ngụy, cũng bị đưa vào danh sách truy bắt và hiện đang sống tại Mỹ. Cho đến nay bà Hoàng vẫn chưa bị nhân viên điều tra Trung Quốc hay cảnh sát Mỹ tìm đến.

Một trường hợp khác là Vương Thanh Vỹ, nghi phạm bị cáo buộc gian lận sổ sách kế toán, hiện đang mở một trang trại trồng nấm nhỏ tại Chilliwack (Canada).

Em trai của ông Vương đã xác nhận với Reuters rằng anh trai mình nằm trong “danh sách đỏ” nhưng không biết liệu ông có bị chính quyền Trung Quốc liên hệ hay không.

Một đối tượng giấu tên khác cũng đang sinh sống tại Seattle (Mỹ), đối tượng này bị cáo buộc nhận hối lộ.

Vợ của đối tượng này cho biết hiện vẫn chưa bị chính quyền địa phương hay nhân viên điều tra nào liên lạc. “Nếu dám xúc phạm lãnh đạo (Trung Quốc) thì sẽ bị trả đũa”, người vợ cho biết.

Bị truy bắt khắp nơi

Ngoài những trường hợp trên, nhiều đối tượng khác lại bị truy bắt rất gắt gao. Trong nhiều năm, chính quyền Canada đã từ chối cấp quyền công dân cho Trình Mạc Dương (tên tiếng Anh Michael Ching Mo Yeung), đối tượng bị cáo buộc tham nhũng.

Hiện tại, ông Trình được hưởng chế độ tị nạn chính trị. Còn quan bà Dương Tú Châu thì đang bị giam giữ tại New York vì vi phạm Chương trình miễn visa VWP.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, bà Dương phủ nhận cáo buộc đã nhận hơn 39 triệu USD tiền hối lộ khi còn giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban thành phố Ôn Châu (Chiết Giang) từ phía Trung Quốc.

“Tôi cho rằng bản thân mình là vật ngã giá trong các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc”, bà Dương cho biết.

(theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.