Chiến binh IS cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em ‘có tổ chức’

Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền thế giới, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phạm tội chống lại phụ nữ và trẻ em Yazidi ở Iraq, bao gồm cưỡng bức có tổ chức và tấn công tình dục.

Chiến binh IS cưỡng hiếp phụ nữ, trẻ em ‘có tổ chức’

Shares

Một trong những hình thức này là bốc thăm xổ số mà trong tấm vé số kinh hoàng đó là tên người phụ nữ hoặc trẻ em, báo New York Post đưa tin.

Các hành vi dã man này là tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại, tổ chức nhân quyền tuyên bố. Căn cứ của cáo buộc này là kết quả của một cuộc điều tra tại thị trấn Dohuk vào đầu năm nay, phỏng vấn 20 phụ nữ và trẻ em, những người vừa thoát khỏi nanh vuốt của các chiến binh IS. “Những người may mắn trốn thoát phải được điều trị chấn thương tinh thần, hậu quả của những tội ác tàn khốc vô nhân đạo mà họ phải chịu đựng”, bà Liesl Gerntholtz, giám đốc về vấn đề nữ quyền thuộc tổ chức nhân quyền thế giới nói.

Các chiến binh cực đoan đã bắt vài nghìn người Yazidi ở tỉnh miền bắc Nineveh của Iraq mùa hè năm 2014. Các nhân chứng cho biết: những phụ nữ trẻ và trẻ em gái đã bị chia tách ra khỏi gia đình và những người bị bắt khác, sau đó bị di chuyển từ nơi này đến nơi khác ở Iraq và Syria. 11 phụ nữ và chín trẻ em mà tổ chức nhân quyền phỏng vấn đã trốn thoát vào khoảng tháng 9/2014 và tháng 1/2015.

Một nửa số người bị bắt, trong đó có hai cô bé 12 tuổi, cho biết họ đã bị cưỡng hiếp nhiều lần và nhiều chiến binh IS cùng thực hiện hành vi tàn bạo này. Gần như tất cả đều nói họ đã bị buộc phải kết hôn, bị bán và trong một số trường hợp vài lần trở thành “quà tặng” cho kẻ khác. Họ cũng kể lại việc các nữ tù khác bị lạm dụng tình dục. Một bác sĩ ở Dohuk, điều trị y tế với những người phụ nữ sống sót ở Dohuk cho biết, trong số 105 phụ nữ và trẻ em gái mà cô đã khám bệnh, 70 người có dấu hiệu bị hãm hiếp.

Tất cả các phụ nữ và trẻ em gái được phỏng vấn đã cho thấy có dấu hiệu tổn thương tình cảm cấp tính – một số kể rằng họ đã cố gắng tự tử trong khi bị nhốt hoặc cố gắng tự sát khi chứng kiến sự đau khổ của người khác để tránh bị hãm hiếp, hôn nhân cưỡng ép hoặc buộc phải chuyển đổi tôn giáo, bản báo cáo viết. IS đã cố biện minh cho hành động thú tính tình dục bằng tuyên bố rằng đạo Hồi cho phép quan hệ tình dục cưỡng bức với phi Hồi giáo “nô lệ” – bao gồm cả việc dùng nhục hình và bán mua “nô lệ” phụ nữ.

New York Post

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.