Châu Âu lo ngại sau khi chiến sự tái bùng phát ở phía đông Ukraina

Châu Âu lo ngại sau khi chiến sự tái bùng phát ở phía đông Ukraina

Shares

Quân đội của Kiev tại Artemivsk, miền đông Ukraina ngày 4/6/2015.

REUTERS/Gleb Garanich

Ngày hôm qua, 04/06/2015, chính quyền Ukraina cảnh báo về mối đe dọa xẩy ra « một cuộc chiến toàn diện » với nước Nga, sau khi chiến sự tái phát mạnh mẽ trong vùng Maryinka, làm 26 người thiệt mạng. Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ, cũng như Pháp, Đức đều bày tỏ lo ngại về khả năng tái phát cuộc chiến. Trong khi đó, chính quyền Matxcơva ủng hộ phe ly khai ở phía đông Ukraina lại lên tiếng cảnh báo nguy cơ tan vỡ tiến trình hòa bình trong vùng.

Từ Bruxelles, thông tín viên Quentin Dickinson tường trình :

Vào lúc tình hình có thể tạm gọi là dường như trở lại yên tĩnh xung quanh thị trấn Maryinka, cách Donetsk khoảng hai chục km và là nơi đã diễn ra các cuộc đối đầu quyết liệt ngày 03 và 04/06, Châu Âu lại tỏ ra rất quan ngại về tình trạng tái bùng phát các cuộc đối đầu quyết liệt được tiến hành với vũ khí hạng nặng.

Đây là các sự cố nghiêm trọng nhất kể từ khá lâu nay, từ hồi tháng Hai, khi lệnh hưu chiến có hiệu lực. Cho dù thỏa thuận hưu chiến chưa bao giờ được tôn trọng một cách tuyệt đối, nhưng cho đến nay, chỉ thỉnh thoảng xẩy ra các cuộc đọ súng, do các chỉ huy cấp dưới tiến hành và cả hai bên đều phải chịu trách nhiệm. Lần này, một phái đoàn của Tổ chức An ninh Hợp tác Châu Âu – OSCE, có mặt trên thực địa, cho biết đã quan sát thấy một cuộc tấn công đơn phương trên quy mô lớn từ phía lực lượng ly khai thân Nga.

Quân đội Ukraina đã đẩy lui quân tấn công, nhưng tại Bruxelles, người ta nhận thấy là chiến dịch quân sự được tiến hành chỉ vài giờ sau khi các binh sĩ và thiết bị quân sự bổ sung được đưa từ Nga tới đây. Điều này càng khẳng định các hình ảnh được chụp từ máy bay không người lái của OSCE và các vệ tinh quân sự phương Tây theo dõi liên tục tình hình tại miền đông Ukraina ».

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.