Căn cứ Mỹ : Thủ tướng Nhật không thuyết phục được Thống đốc Okinawa

Căn cứ Mỹ : Thủ tướng Nhật không thuyết phục được Thống đốc Okinawa

Shares

Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 174/2015 bàn về kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ

REUTERS/Franck Robichon/Pool

Trước chuyến công du Hoa Kỳ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cố thuyết phục Thống đốc Okinawa chấp nhận việc tiếp nhận căn cứ quân sự Mỹ. Tuy nhiên, theo AFP, trong cuộc gặp ngày hôm qua, 17/04/2015, Thống đốc Takeshi Onaga một lần nữa đã từ chối yêu cầu này.

Trả lời báo giới, sau cuộc làm việc kéo dài nửa giờ đồng hồ, Thống đốc Okinawa tuyên bố bác bỏ các lập luận của Thủ tướng Shinzo Abe, ngược lại ông yêu cầu Thủ tướng Nhật « nói với Tổng thống Hoa Kỳ Obama rằng Thống đốc Okinawa và dân chúng địa phương phản đối mạnh mẽ » kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự.

Việc di chuyển căn cứ không quân Futenma đến một vùng ít người thuộc xã Nago, phía nam đảo Okinawa, bị cư dân đảo này phản đối quyết liệt. Thái độ nói trên của Thống đốc Okinawa hoàn toàn không bất ngờ, vì ông đã được cử tri bầu lên năm ngoái, với cam kết sẽ chống lại quyết định của chính quyền trung ương.

Mở đầu cuộc gặp này, Thủ tướng Nhật nhấn mạnh rằng kế hoạch di chuyển căn cứ Mỹ tới xã Nago là « giải pháp duy nhất », đồng thời hứa hẹn sẽ giúp chính quyền địa phương « giảm nhẹ gánh nặng ». Theo nhà chính trị học Takehiko Yamamoto, đại học Waseda, chính quyền Nhật cần « cố gắng thương thuyết » với Okinawa với một cách thức ít độc đoán hơn, bởi cứ như hiện nay Tokyo sẽ chỉ khiến dân chúng thêm bất bình.

Một bộ phận lớn trong tổng số 47.000 binh sĩ Mỹ ở Nhật trú đóng tại Okinawa. Đối với rất nhiều người dân, sự hiện diện quân sự Mỹ gây những phiền toái như tiếng ồn, tai nạn giao thông, hay nguy cơ tội phạm.

Ngày 28/04 tới, Thủ tướng Nhật sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong chuyến công du Mỹ một tuần của ông, với mục tiêu thắt chặt các quan hệ thương mại và quân sự song phương.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.