Các nước vùng Vịnh mua bom thông minh của Mỹ

Một số quốc gia vùng Vịnh, trong đó có Ả Rập Saudi, đang tìm mua hàng chục ngàn quả bom thông minh của Mỹ để tăng cường cho các chiến dịch chống khủng bố ở Yemen, Iraq và Syria.

Các nước vùng Vịnh mua bom thông minh của Mỹ

Shares

JDAM – bom dẫn đường bằng GPS. Ảnh: Boeing

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua chương trình bán 22.000 quả bom thông minh, gồm 5.000 quả JDAM – bom dẫn đường bằng GPS từ hãng Boeing và 1.000 quả Paveway II – bom dẫn đường bằng laser từ các hãng Raytheon hoặc Lockheed Martin. Trị giá thương vụ này vào khoảng 1,29 tỉ USD.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) dường như đã nhận được số bom thông minh đặt hàng từ tháng 10-2013. Thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội báo cáo UAE muốn ký hợp đồng với các nhà sản xuất vũ khí của nước này để mua 5.000 quả bom đường kính nhỏ (SDB) và 300 tên lửa hành trình SLAM-ER của Boeing cùng 1.200 quả bom lượn JSOW-C của Raytheon.

1

Bom thông minh đường kính nhỏ (SDB). Ảnh: Boeing

UAE hiện sở hữu bom Sensor-Fuzed Weapon thả từ máy bay có khả năng tiêu diệt xe bọc thép. Không quân UAE cũng được trang bị các máy bay ném bom như F-16E/F Desert Falcons (79 chiếc) và Mirage 2000 (68 chiếc) để mang loại bom kể trên.

Tạp chí National Interest (Mỹ) chuyên phân tích về chiến lược quốc phòng cho biết hầu hết các nước đang phát triển hiện tập trung vào việc nâng cao năng lực quân đội mà ít chú trọng đến không quân bởi họ chỉ có nhu cầu bảo vệ an ninh nội địa. Riêng các quốc gia vùng Vịnh nằm trong liên quân do Mỹ dẫn đầu đang không kích các nhóm khủng bố, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, Syria và phiến quân Houthi ở Yemen, nên cần chi tiêu mạnh cho lực lượng không quân.

Đặc biệt sau khi IS tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào công dân Pháp ngày 13-11 qua, chiến dịch không kích được dự kiến sẽ ác liệt hơn trước rất nhiều, đòi hỏi các thành viên của liên minh phải tăng cường trang thiết bị để theo kịp với cuộc chiến.

(Theo National Interest)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.