Ca sĩ Ý Lan lên tiếng việc danh ca Thái Thanh đang sống cô độc ở viện dưỡng lão

Trước tin đồn lan truyền trên mạng, cho rằng danh ca Thái Thanh hiện nay sức khỏe rất yếu, "lúc nhớ, lúc quên", đang sống cô độc tại một viện dưỡng lão ở Mỹ, ca sĩ Ý Lan đã lên tiếng.

Ca sĩ Ý Lan lên tiếng việc danh ca Thái Thanh đang sống cô độc ở viện dưỡng lão

Shares

Danh ca Thái Thanh kết hôn cùng nam tài tử Lê Quỳnh, sinh được 5 người con, trong đó ca sĩ Ý Lan là con gái đầu.

Ca sĩ Ý Lan từng nhìn nhận mình thừa hưởng ở bố về nhan sắc và một giọng hát “đẹp” từ mẹ. Chị cũng là một danh ca, được mến mộ cả trong và ngoài nước.

Trước những thông tin không đúng về mẹ mình, nữ danh ca Ý Lan đã dành cho báo điện tử Một Thế Giới buổi trò chuyện ngắn, trước giờ chị ra ra sân bay Tân Sơn  Nhất, đi Hồng Kông.

Thai Thanh, danh ca Thai Thanh, Y Lan, vien duong lao, co doc
 Danh ca Thái Thanh thời trẻ. Ảnh: Tư liệu
 Thưa chị, hiện nay sức khỏe của mẹ chị, danh ca Thái Thanh thế nào?

Nhờ ơn trên, mẹ tôi hiện nay vẫn khỏe mạnh. Năm nay mẹ đã tròn 82 tuổi.

Danh ca Thái Thanh sinh ngày 5.8.1934. Bà là giọng ca trứ danh, thuộc thế hệ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam. Tên tuổi của bà là gắn liền với các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy.

Có thông tin trên mạng cho rằng danh ca Thái Thanh hiện  đang sống cô độc ở viện dưỡng lão tại Mỹ, trí nhớ không còn minh mẫn nữa… Chị có cho biết sự thật?

Tôi có đọc những thông tin này và không hiểu tại sao người ta lại bịa đặt những điều như thế? Họ nói về mẹ tôi như vậy, tội cho mẹ lắm. Họ làm như mẹ tôi là người mất trí và bị con cái ruồng bỏ…

Tôi rất buồn về những lời đồn không đúng đó. Mẹ tôi đã về chung sống với tôi đã được 8 năm. Hằng ngày vợ chồng tôi và các em vẫn chăm sóc mẹ chu đáo.  Mẹ rất vui vẻ, sống hạnh phúc, hồn nhiên bên các con, cháu.

Tôi khẳng định: Tất cả chị em chúng tôi đều sống có hiếu với mẹ, chăm sóc mẹ rất chu đáo. Mẹ là báu vật của chúng tôi.

Trí nhớ của bà còn minh mẫn không, thưa chị?

Do tuổi cao, đã có lúc mẹ tôi rơi vào tình trạng lúc nhớ, lúc quên. Nhưng may mắn, trong vòng 3 năm trở lại đây, trí nhớ của mẹ đã hồi phục và hiện tại rất  tốt.

“Em hát cho vàng tan nát đá Em hát cho anh biết ngậm ngùi”  (nhà thơ Hoàng Thụy Hải)

“Giọng hát Thái thanh, một giọng hát diễm tuyệt: tất cả hạnh phúc và khổ đau của kiếp người bị đày đọa trong chiến tranh và hòa bình, trong vinh quang và khổ nhục, trong hy vọng và tuyệt vọng qua những bản nhạc khóc, cười, nổi, trôi theo mệnh nước” – nhạc sĩ Phạm Duy.

“Thái Thanh là một danh hiệu, nhưng như có ý nghĩa tiền định: Bầu-trời-xanh-tiếng-hát. Hay tiếng hát xanh thắm màu trời. Tiếng hát long lanh đáy nước trong thơ Nguyễn Du, lơ lửng trời xanh ngắt trong vòm thu Yên Đổ, tiếng hát sâu chót vót dưới đáy Tràng Giang Huy Cận, hay đẫm sương trăng, ngừng lưng trời trong không gian Xuân Diệu, tiếng hát cao như thông vút, buồn như liễu đến từ cõi thiên thai nào đó trong mộng tưởng Thế Lữ” -Thụy Khuê

Mẹ rất thích nghe tôi  đọc báo. Tôi cũng thường hát cho mẹ nghe những ca khúc mà ngày xưa bà đã từng hát. Những lúc đó, ký ức của mẹ ùa về như một cuốn phim chiếu chậm. Mẹ xúc động lắm, lẩm nhẩm hát theo. Bà nhớ lời, tựa ca khúc và tên nhạc sĩ sáng tác nữa.

Thai Thanh, danh ca Thai Thanh, Y Lan, vien duong lao, co doc
 Hiện tại, danh ca Thái Thanh đang an nhàn tuổi già bên con gái đầu Ý Lan. Ảnh tư liệu
 Danh ca Thái Thanh còn đủ sức để hát không, thưa chị?

Không, mẹ không hát nữa, tuổi lớn rồi.

Chị học ở mẹ điều gì lớn nhất?

Đó là sự làm việc tận tụy, nghiêm túc.

Là con gái một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam nhưng đến 31 tuổi chị mới đi hát. Tại sao lại như vậy, thưa chị?

Ngày xưa, mẹ không muốn tôi đi hát, chỉ muốn sau này tôi trở thành một bác sĩ. Nhìn chị Thái Hiền (con nhạc sĩ Phạm Duy – PV) đi hát, tôi thèm lắm.

Mẹ không ủng hộ tôi theo nghề hát, nhưng thấy tôi quá đam mê, đã âm thầm trải thảm đỏ cho con gái. Được mang trong mình dòng máu nghệ thuật của mẹ đã là một điều may mắn…

Phải thừa nhận rằng, nghe chị hát, khán giả vẫn nhận thấy thấp thoáng một giọng hát Thái Thanh… Chị nghĩ sao?

Tôi nghe mẹ hát từ ngày còn nằm trong bụng mẹ. Sau này lớn lên, mẹ cũng là giọng hát mà tôi mê nhất. Cho nên ai nói tôi hát có nét giống mẹ, tôi hãnh diện lắm.

Thai Thanh, danh ca Thai Thanh, Y Lan, vien duong lao, co doc
 Danh ca Thái Thanh và đứa con gái đầu Ý Lan. Ảnh tư liệu
 Ở trong nhà, chị được mẹ cưng nhất?

Ngày xưa, tôi là đứa trẻ bị sinh non.Lúc nhỏ, tôi thiếu ký, trông èo uột lắm. Mẹ dành rất nhiều thời gian chăm sóc cho tôi.

 Mỗi lần mẹ hát bài Em lễ chùa này của bác Phạm Duy, mẹ hay nói với tôi: “Mẹ hát đến câu Gió lung lay một cành lan gầy, là mẹ nghĩ đến ngay đến bé Lan gầy gò của mẹ. Mẹ thương con quá!”.

Xin cám ơn chị

Theo Motthegioi

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.