Cá heo dạt vào gần bờ biển Đà Nẵng, nhóm học sinh tích cực tìm cách cứu hộ

Trong lúc nhóm học sinh lớp 10A7 trường THPT Phan Châu Trinh đi cắm trại tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng thì phát hiện một chú cá heo bị bơi dạt vào gần bờ biển. Các bạn đã tích cực tìm cách giúp đỡ, liên hệ nhiều người để đưa chú cá heo ra khơi.

Chú cá heo được phát hiện loay hoay bơi gần bờ.

Sáng ngày 15/5, 30 học sinh lớp 10A7 trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng đã tổ chức cắm trại và tắm biển tại cảng Tiên Sa (Quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Trong lúc đang cắm trại tại bãi đá, một số học sinh nam tắm biển thì phát hiện một chú cá heo bơi rất gần bờ, loay hoay mãi vẫn không ra được đại dương nên mọi người đã đến gần để xem tình hình.

Tuy nhiên vì vị trí chú cá heo mắc cạn có nhiều đá và nước sâu nên các học sinh không dám bơi ra xa. Nhóm bạn đành lên bờ để chờ xem chú cá heo có thể thoát được và bơi ra khơi được không. Đến khoảng 9h30, chú cá heo loay hoay gần bờ. Đến khoảng 11h trưa, chú cá heo đột nhiên bơi vào càng gần bờ, ngay khu vực bãi tắm.

1

Chú cá heo đột ngột bơi lại gần bãi tắm.

“Các bạn nam trong lớp đã cùng quản lí bãi tắm chạy ra xem chú cá heo bị gì, khoảng 10 bạn trai cùng xuống để đẩy chú cá heo ra xa nhưng vẫn không được. Mình ở trên bờ đã gọi cho Đội cứu hộ bờ biển nhưng họ không giải quyết. Lúc đó mình rất nản, 12h trưa nắng rất gắt nên mình bảo các bạn lên lại bờ để bàn bạc”, bạn Hiếu Nguyễn, một thành viên trong lớp, kể lại.

Hiếu cho biết, đến khoảng 14h có 2 người đàn ông ra biển để cho chú cá heo ăn và nâng chú cá lên mặt nước như để hồi sức. Sau nhiều lần nhờ vả, kêu cứu tích cực, đến khoảng 17h30, có người đưa chú cá heo lên ghe, chèo ra xa và thả chú cá xuống biển lại.

2

Theo các học sinh, chú cá heo dài hơn 1,5m, không rõ là có bị thương hay không.

Đợi đến khi chú cá heo đã ra được khơi xa, nhóm học sinh mới an tâm ra về.

Chưa rõ nguyên nhân tại sao bị dạt vào bờ, nhưng theo các tài liệu, cá heo có tập tính sống theo đàn, chỉ khi bị thương mới trôi dạt vào bờ như trường hợp này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.