Ca ghép hộp sọ đầu tiên trên thế giới

James Boysen, bệnh nhân bị ung thư người Mỹ, là người đầu tiên trên thế giới được ghép hộp sọ còn nguyên mô da đầu.

Ca ghép hộp sọ đầu tiên trên thế giới

Shares

Người đầu tiên trên thế giới được ghép hộp sọ

Theo Guardian, Boysen là kỹ sư phần mềm, 55 tuổi, được cấy ghép mô sọ cùng lúc với thận và tụy ở bệnh viện Houston Methodist, Mỹ hôm 22/5. Ca đại phẫu diễn ra gần một ngày.

Trước đó, Boysen từng được ghép thận và tụy, nhưng thất bại. Theo Trung tâm Chữa trị Ung thư MD Anderson, các bác sĩ đã phải lên kế hoạch cho cuộc đại phẫu này trong hơn hai năm, huy động hơn 50 chuyên gia y tế về vi phẫu, thần kinh và chỉnh hình.

Các bác sĩ phải tiến hành cấy ghép nhiều bộ phận cùng lúc, sử dụng cơ quan của cùng một người hiến để hạn chế sự đào thải của các mô và cơ quan được cấy.

“Ông ấy mắc nhiều bệnh ung thư cùng lúc. Các ca mổ và xạ trị khiến hộp sọ và da đầu người bệnh tổn thương,” Jesse Selber, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, một trong những bác sĩ chính của ca cấy ghép nói.

Ca cấy ghép thành công, “mang lại một cuộc sống mới” với người bênh, bác sĩ Selber cho biết.

Boysen hồi phục tốt và xuất viện hôm qua. Ông sẽ tiếp tục điều trị ở một cơ sở hỗ trợ điều trị sau cấy ghép trong vài tuần tới.

“Tôi ngạc nhiên thấy mình rất khỏe. Tôi sẽ khắc cốt ghi tâm rằng một lần nữa, mình lại có cơ hội tiếp tục làm những việc yêu thích, và ở bên những người thân yêu,” Boysen nói.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.