Bức xúc việc học sinh lớp 12 bị bắt giam trước kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Một học sinh lớp 12 trường THPT Buôn Ma Thuột- Đắc Lắc, vừa bị bắt giam trước sân trường sáng 2-4-2015 để thụ án 9 tháng tù giam ngay trước kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, theo FB của Thầy Đỗ Việt Khoa.

Bức xúc việc học sinh lớp 12 bị bắt giam trước kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Shares

Xe thùng công an bắt em Thiện ngay trong trường học. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

1

Chứng minh nhân dân của em Thiện. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

Ông Đỗ Quang Thanh vừa có đơn kêu cứu cho con trai mình là Đỗ Quang Thiện sinh năm 1995, là học sinh lớp 12 trường THPT Buôn Ma Thuột vừa bị công an tỉnh Đắc Lắc bắt giam ngày 2-4-2015 để thụ án 9 tháng tù giam vì một vụ va chạm giao thông gây thương tích. Trong khi ông Thanh đã có đơn kháng án lên tòa án tối cao từ 8 tháng nay và không được tòa án tối cao trả lời.

Theo đơn kêu cứu của ông Thanh thì sự việc xảy ra như sau:

Lúc 11h ngày 20-9-2012 em Thiện đi hoc về bằng xe máy Halim 49cc tới 1 ngã tư. Thiện chạy xe máy phía ngoài bên trái, còn ông Thọ chạy xe máy bên phải phía trong theo chiều đi. Đột nhiên ông Thọ rẽ trái đột ngột không có tín hiệu, nên đã xảy ra va chạm làm hai người bị té ngã. Sau đó, em Thiện đã gọi taxi chở ông Thọ vào viện.

2 3

Đơn kêu cứu của ông Thanh. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

Công việc điều tra bị kéo dài đến 2 năm, ngày 20-5-2014, tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột mở phiên tòa sơ thẩm kết luận cả em Thiện và ông Thọ đều vi phạm quy định giao thông, xử em Thiện mức án 6 tháng tù treo và bồi thường hơn 56 triệu đồng cho ông Thọ (lúc này ông Thọ bị di chứng liệt, phải chống gậy). Thấy có nhiều oan khuất, gia đình em Thiện đã kháng cáo và ngày 8-8-2014, tòa án tỉnh Đắc lắc mở phiên tòa phúc thẩm kết án em 9 tháng tù giam, bồi thường hơn 56 triệu.

Sau đó, gia đình em Thiện kháng cáo lên tòa án tối cao, nhưng 8 tháng qua chưa thấy hồi âm thì sáng ngày 2-4-2015, công an tỉnh đến trường bắt giam em Thiện gây ngỡ ngàng bức xúc cho các thầy cô và học sinh trường.

Từ ngày 4-4-2015, ông Thanh lặn lội ra Hà Nội lên tòa án tối cao kêu cứu, nhưng được trả lời: tòa chưa trả lời. Ông Thanh nản lòng tính sẽ ra về.

* Về vấn đề tăng nặng hình phạt từ 6 tháng tù treo lên 9 tháng tù giam khi xét xử phúc thẩm theo kháng án của gia đình “bị cáo”(em Thiện) như sau:

Theo Điều 231, Điều 233, Điều 234 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2003 quy định, bạn có thể gửi đơn kháng cáo đến toàn án đã xét xử sơ thẩm vụ án đó hoặc toà án cấp phúc thẩm trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Khi kháng cáo lên tòa án cấp trên thì tòa án cấp trên có thể sửa bản án sơ thẩm theo nhiều hướng khác nhau tùy tình tiết của vụ án mà không phải lúc nào cũng tăng nặng hình phạt, cụ thể việc sửa bản án sơ thẩm được quy định tại Điều 249 BLTTHS 2003 như sau:

“1.Tòa án cấp phúc thẩm có quyền sửa bản án sơ thẩm như sau:

a) Miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt cho bị cáo;

b) áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn;

c) Giảm hình phạt cho bị cáo;

d) Giảm mức bồi thường thiệt hại và sửa quyết định xử lý vật chứng;

đ) Chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn; giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo.

2. Nếu có căn cứ, Tòa án cấp phúc thẩm có thể giảm hình phạt hoặc áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn, chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn; giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo cho cả những bị cáo không kháng cáo hoặc không bị kháng cáo, kháng nghị.

3. Trong trường hợp Viện kiểm sát kháng nghị hoặc người bị hại kháng cáo yêu cầu thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể tăng hình phạt, áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nặng hơn; tăng mức bồi thường thiệt hại, nếu có kháng nghị của Viện kiểm sát hoặc kháng cáo của người bị hại, nguyên đơn dân sự; nếu có căn cứ, Tòa án vẫn có thể giảm hình phạt, áp dụng điều khoản Bộ luật hình sự về tội nhẹ hơn, chuyển sang hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn, giữ nguyên mức hình phạt tù và cho hưởng án treo, giảm mức bồi thường thiệt hại”. (Theo công ty Luật Minh Gia)

4

Quyết định thi hành bản án phúc thẩm của tòa án. Ảnh: FB Thầy Đỗ Việt Khoa

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.