Brazil: Đảng đối lập kêu gọi điều tra Tổng thống về tội tham nhũng

Đảng đối lập của Brazil ngày 17/3 tuyên bố sẽ kêu gọi Tòa án tối cao điều tra sự liên đới của nữ Tổng thống Dilma Rousseff trong vụ tham nhũng hàng trăm triệu USD tại tập đoàn dầu khí quốc gia Petroleo Brasileiro SA (Petrobras), nơi bà Rousseff từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo.

Brazil: Đảng đối lập kêu gọi điều tra Tổng thống về tội tham nhũng

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang phải đối mặt với làn sóng bất bình của người dân trước cáo buộc tham nhũng. (Ảnh: Forbes)

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi các công tố viên Brazil buộc tội chuyên gia tài chính của đảng Lao động của Tổng thống Rousseff, ông Joao Vaccari, vì tội danh tham nhũng và rửa tiền. Các công tố viên cho rằng ông Vaccari biết rằng số tiền tài trợ đảng Lao động có được từ hoạt động tham nhũng tại tập đoàn Petrobras nhưng vẫn nhận chúng.

Hiện Tòa án tối cao Brazil đang điều tra 34 chính trị gia, bao gồm cả phát ngôn viên của cả hai viện Quốc hội vì tội tham nhũng tại tập đoàn Petrobras, nhưng bà Rousseff không nằm trong danh sách này.

Chủ tịch đảng đối lập PSDB Aecio Neves, người đã bị Tổng thống Rousseff đánh bại trong cuộc bầu cử tháng 10 năm ngoái với một tỉ số sít sao, ngày 17/3 đã tuyên bố rằng đảng của ông cùng một số đảng nhỏ khác hôm nay 18/3 sẽ có cuộc họp với Tòa án tối cao Brazil và yêu cầu điều tra vụ việc trên.

Tổng thống Rousseff mới đây đã phủ nhận các cáo buộc tham nhũng khi bà giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn này từ năm 2003 đến năm 2010, khoảng thời gian mà phần lớn các vụ tham nhũng xảy ra. Bà Rousseff cũng kêu gọi mở một cuộc điều tra toàn diện về các cáo buộc này.

Hiện Tổng thống Brazil đang phải đối mặt với làn sóng bất bình của người dân trước cáo buộc tham nhũng trên. Hôm Chủ nhật 15/3, hơn 1 triệu người trên khắp đất nước Brazil đã xuống đường biểu tình đòi Tổng thống phải nhận lỗi.

Các công tố viên Brazil đã đưa ra cam kết sẽ tìm cách lấy lại 500 triệu reais, tương đương 154 triệu USD, bị thất thoát do các hợp đồng với giá cao giữa tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras với các nhà thầu tư nhân. Tuy nhiên, các nguồn tin tòa án cho hay họ nghi ngờ số tiền bị ăn chặn tại tập đoàn này còn cao hơn thế.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

94 queries in 0.744 seconds.