Bốn người Việt đã bị truy tố về mua bán bất hợp pháp những bộ phận của loài gấu

0
4

Từ bên trái là Phạm Hòa Tuấn, Trần Linh Duy Hoàng, Huỳnh Trung Hoa, 51 tuổi, và Hoàng Văn Hiếu. (Hình của sở cảnh sát Kent và Chippewa)

GRAND RAPIDS, Michigan – Bốn người, mà trong đó có ba người sống tại Hạt Kent ở Michigan, và một người từ tiểu bang Wyoming, đã bị truy tố trong một cuộc điều tra về nạn mua bán bất hợp pháp những bộ phận của loài gấu.

Cơ quan Tài Nguyên Thiên Nhiên Michigan (DNR) cho biết bốn người bị bắt gồm ông Phạm Hòa Tuấn, 52 tuổi, cư dân Kentwood; ông Trần Linh Duy Hoàng, 45 tuổi, cư dân Wyoming; bà Huỳnh Trung Hoa, 51 tuổi, cũng sống ở Kentwood; và ông Hoàng Văn Hiếu, một người sống ở bắc Michigan và đã bị bắt vì một tội nghiêm trọng khác không liên quan đến gấu.

Theo hồ sơ truy tố, ông Tuấn bị tố cáo tội mua những bộ phận gấu và cá được câu từ sông hồ. Tội của ông Hoàng từ Wyoming là tìm cách mua một nguyên một con gấu đen. Bà Hoa bị cáo buộc sở hữu những bộ phận của gấu đen bất hợp pháp và tội trợ giúp việc mua bán bộ phận của gấu,

Về phần Hiếu, ông này đã bị giam tại nhà tù Hạt Chippewa vì tội tìm cách sát hại vợ của ông ta trong tháng Sáu tại thị xã Sault Ste. Marie. Liên quan đến cuộc điều tra nạn buôn cơ thể gấu, ông Hiếu bị tố cáo từng mua bộ phận gấu và bộ phận hươu nai.

Ông Jason Haines, một thám tử của cơ quan DNR, nói với một đài truyền hình tại Michigan ngày thứ Tư, 5 tháng Tám, 2015, “Chúng tôi nhận được tin báo từ các mật thám rằng bốn bị cáo này đang tìm cách thành lập một chợ đen chuyên bán bộ phận gấu. Họ đã nói thẳng với một số người rằng họ muốn mua bộ phận gấu, đặc biệt là túi mật và bàn chân của gấu.”

Trong cuộc điều tra, các nhân viên của cơ quan Tài Nguyên Thiên Nhiên đã giả dạng là người mua cũng như người bán những túi mật và bàn chân gấu với cả bốn nghi can. Cơ quan DNR nói rằng họ dùng xác của gấu bị xe cán chết ở giữa đường hoặc gấu bị bắn chết bất hợp pháp và bị tịch thu.

Ông Haines cho biết, “Khi có một chợ đen cho những món hàng này, nó tạo động lực cho những kẻ muốn xâm nhập rừng và giết thêm gấu vì mục tiêu tài chánh.”

Nhà chức trách tin rằng bốn nghi can đều đã từng mua bán bộ phận gấu trước khi bị điều tra, vì những người có kiến thức và kinh nghiệm về việc buôn bán bộ phận gấu.

Thám tử Haines giải thích với người Mỹ rằng bốn di dân gốc Á Đông này buôn chân gấu và túi mật dùng cho việc ngâm rượu và uống để trị bá bệnh.

Ông Haines nói, “Họ chỉ việc bỏ mấy bộ phận ấy vào chai đựng rượu whiskey hay cognac, hoặc bất cứ loại rượu nào mà họ thích, và ngâm như thế một thời gian, rồi sau đó họ mang ra uống và tin rằng thuốc này trị bá bệnh, từ nhức đầu kinh niên cho đến đau nhức khớp xương.”

Cơ quan DNR cho biết họ đã điều tra sáu vụ tương tự trong vòng năm năm qua. Bình thường thì người mua đi tìm những thợ săn để mua lại những bộ phận gấu mà họ muốn.

Trong cuộc điều tra bốn di dân gốc Việt này, DNS không thể chứng minh rằng bốn người đã từng mang bộ phận gấu ra ngoài tiểu bang Michigan hoặc ngoài nước Mỹ. Nếu họ có chứng cớ như vậy thì nghi can còn bị tội nặng hơn nhiều.

Tại Michigan, trong năm chính quyền cho phép người dân được săn gấu trong một khoảng thời gian nào đó. Thế nhưng người ta chỉ được săn cho riêng họ, không được bán lại thịt, xương, móng, chân, răng hoặc bất cứ bộ phận nào trong cơ thể.

Khi bị đài truyền hình tìm đến nhà để hỏi thêm, một trong bốn nghi can nói rằng ông ta không biết nói tiếng Anh. Thế nhưng DNR cho biết tất cả những cuộc trao đổi với các nghi can trong thời gian điều tra đều diễn ra bằng tiếng Anh.

Bốn người Việt bị truy tố tổng cộng 11 tội tiểu hình, với mỗi tội có án tối đa là $1,000 tiền phạt và 90 ngày tù. Tòa Hạt Kent sẽ có buổi xử sơ khởi vào ngày 27 tháng Tám, 2015 đối với ba bị cáo Tuấn, Hoa và Hoàng. Riêng ông Hiếu, người bị bắt vì tội mưu sát vợ, sẽ bị xử tại Hạt Chippewa

:NV:

comments

SHARE