Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tới Nga thảo luận chống IS

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp sẽ có chuyến thăm hai ngày tới Nga để thảo luận với Moscow về kế hoạch hợp tác chống tổ chức khung bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tới Nga thảo luận chống IS

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti chiều 17/12 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian sẽ có chuyến làm việc tại Nga trong hai ngày 20 và 21/12 để thúc đẩy các điều khoản hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

“Bộ trưởng sẽ ở Nga vào ngày 20 và ngày 21/12 để thảo luận về việc phối hợp hành động chống IS”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Pháp nêu rõ.

Paris cũng lưu ý rằng, chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp là một phần trong những nỗ lực của Paris nhằm thúc đẩy một liên minh thống nhất chống khủng bố IS.

Theo giới phân tích, chuyến thăm tới Moscow của Bộ trưởng Jean-Yves Le Drian nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác chống khủng bố mà Tổng thống hai nước đạt được vào tháng trước.

Hồi cuối tháng 11/2015, Tổng thống Pháp Francoise Hollande đã có chuyến thăm và làm việc với Tổng thống Nga, Vladimir Putin tại Moscow. Hai bên đã đồng ý chia sẻ thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống “cái ác chung” của Nga và Pháp.

Tổng thống Putin và Tổng thống Hollande cũng đồng ý trao đổi thông tin tình báo về IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria để gia tăng hiệu lực của các chiến dịch không kích tại Syria.

Tổng thống Hollande khẳng định: “Pháp sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Nga để đạt được mục tiêu chung trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố và IS ngay từ đầu”.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh, các cuộc không kích của Pháp và Nga sẽ tập trung vào IS cũng như các tổ chức khủng bố khác; đồng thời sẽ không nhằm vào các tổ chức đang chống lại các nhóm khủng bố.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.