Binh sỹ Nga sắp được trang bị áo ‘tàng hình’

Bộ đồng phục của lính Nga trong tương lai sẽ vô cùng tối tân và có thể nói là “ma thuật” vì nó có thể giúp người lính trở nên vô hình.

Binh sỹ Nga sắp được trang bị áo ‘tàng hình’

Shares

Một binh sỹ của quân đội Nga. Ảnh minh họa.

Đây chính xác là những điều mà một nhóm gồm 27 nhà khoa học của Đại học Saratov đang nghiên cứu. Từ năm 2014, phòng thí nghiệm vật liệu dành cho mục đích đặc biệt đã được mở tại Đại học Saratov để phát triển một bộ trang phục cho binh sỹ. Bộ trang phục đó sẽ giúp người lính trở nên vô hình, giữ được ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè cũng như giúp họ chống được các hóa chất nguy hiểm.

Một cuộn vải thô rất lớn với 20m dài được đưa vào máy và vài giây sau, một cuộn vải tương tự xuất hiện ở phía bên kia. Mặc dù trông nó giống hệt hình dạng ban đầu khi nhìn bằng mắt thường nhưng nguyên vật liệu bao gồm các sợi cực nhỏ đã được trộn với lớp vải ban đầu để tạo ra loại vải may các bộ trang phục binh sỹ với tính chất rất khác thường.

Tùy thuộc vào thành phần hóa học của chúng, các sợi cực nhỏ này có thể giữ không khí và chất lỏng, giữ nhiệt cơ thể hoặc làm mát. Và hơn thế nữa nó còn có thể chống sốc.

Hiện tại các nghiên cứu đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm gồm ba mũi nhọn: ngụy trang, bảo vệ (bao gồm cả chống lại các tác nhân hóa học) và hỗ trợ sự sống.

Loại vật liệu này có thể ứng dụng để làm một phần trang phục của người lính hoặc làm bộ lọc cho mặt nạ phòng độc.

Các tấm vật liệu dùng cho các công trình quân sự mặt đất cũng đang được phát triển ở đây. Nó là một loại vật liệu ngụy trang mới được sử dụng công nghệ nano trong chế tạo để làm cho nó ‘tàng hình’ trước các loại phương tiện chụp ảnh nhiệt và kính ngắm ban đêm.

Các công nghệ mới cũng sẽ đảm bảo chống lại được cái lạnh khắc nghiệt hoặc nhiệt độ cao và thậm chí là lửa cháy.

Đội Saratov đã có 3 năm nghiên cứu liên tục để phát triển các vật liệu này. Dự kiến chúng sẽ sớm được ứng dụng để phục vụ cho các binh sỹ Nga.

Theo Sputniknews

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.