Binh sỹ Canada đầu tiên thiệt mạng ở Iraq do nhận dạng nhầm

Một lính đặc nhiệm Canada đã thiệt mạng và 3 binh sỹ Canada khác bị thương sau khi đụng độ với các tay súng người Kurd do nhầm lẫn.

Binh sỹ Canada đầu tiên thiệt mạng ở Iraq do nhận dạng nhầm

Trung sỹ Andrew Joseph Doiron bị thiệt mạng tại Iraq. (Nguồn: Canadian Press)

Bộ Quốc phòng Canada (DND) cho biết vụ việc xảy ra vào chiều ngày 6/3 khi nhóm binh lính làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng địa phương này trở về từ một điểm quan sát ở chiến tuyến.

Binh sỹ thiệt mạng là Trung sỹ Andrew Joseph Doiron. Bộ Quốc phòng Canada cũng thông báo ba binh sỹ bị thương hiện đang được chăm sóc y tế, nhưng lại không nêu rõ mức độ thương tích cũng như không cho biết liệu họ có phải chuyển đến cơ sơ sở y tế lớn hơn không.

Ngoài ra, tuyên bố của bộ trên cũng không nêu chính xác địa điểm xảy ra vụ việc, mà chỉ cho biết nhóm đặc nhiệm gặp sự cố do “nhận dạng nhầm” này đóng quân gần thành phố Irbil, miền Bắc Iraq.

Trên thực tế, lực lượng người Kurd đang hoạt động mạnh mẽ ở Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq, để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công vào cuối năm nay.

Sự cố nói trên xảy ra vào thời điểm chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper đang chuẩn bị tranh luận về việc gia hạn nhiệm vụ quân sự của Canada ở Iraq dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng này.

Khi triển khai 69 binh sỹ đặc nhiệm tới miền Bắc Iraq hồi tháng 9 năm ngoái, chính phủ của ông Harper nhấn mạnh sẽ để binh sỹ làm nhiệm vụ ở cách xa chiến tuyến.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2015 đến nay, quân đội Canada đã làm nhiệm vụ tới tận các tiền đồn và đã 3 lần buộc phải “nổ súng tự vệ” khi đụng độ với các phần tử cực đoan./.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

82 queries in 0.621 seconds.