Binh sĩ Mỹ anh dũng hy sinh khi cứu sống 70 con tin Iraq

Một binh sĩ Mỹ đã anh dũng hy sinh khi cứu sống 70 con tin Iraq. Theo thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết ngày 22.10, nhóm con tin này bị nhốt tại một trại tù của IS và sắp bị đưa ra hành quyết thì được đặc nhiệm Mỹ giải cứu.

Binh sĩ Mỹ anh dũng hy sinh khi cứu sống 70 con tin Iraq

Shares

Lực lượng Delta Force của Mỹ tại Iraq

Binh sĩ Mỹ anh dũng hy sinh khi cứu sống 70 con tin Iraq, là người lính Mỹ đầu tiên chết trận tại Iraq kể từ tháng 11.2011 cho đến nay.

Nhóm con tin – gồm 20 nhân viên an ninh Iraq, dân thường và một số chiến binh IS bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ đã được giải cứu trong một cuộc tấn công bằng trực thăng, một hoạt động đặc biệt giữa quân đội Iraq, dân quân người Kurd và Mỹ phối hợp thực hiện, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

“Không có nhiều thời gian”, một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN. “Mối đe dọa hành quyết sắp được thực hiện”.

Một ngôi mộ tập thể được đào sẵn để chuẩn bị vụ hành quyết đã được tìm thấy. Các con tin vừa được cứu sống cho biết họ sẽ bị hành quyết sau buổi cầu nguyện sáng, một quan chức Mỹ cho biết.

Vụ giải cứu con tin lần này cũng là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ đọ súng với lực lượng khủng bố IS tại Iraq.

30 binh sĩ thuộc lực lượng Delta Force của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ “tham mưu, trợ giúp” giúp đội biệt kích người Kurd có biệt danh là “Hổ mang chúa” tấn công vào nhà tù trên sau khi nắm được vị trí của nó và nguy cơ thủ tiêu con tin của IS.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cho biết, Lầu Năm Góc chính là những người đã ra quyết định thực hiện nhiệm vụ giải cứu “chớp nhoáng” lần này tại Iraq.

“Bộ trưởng Bộ quốc phòng đã đánh giá tình hình trên thực địa, ông thấy rằng quân đội Mỹ có thể giúp tạo nên sự khác biệt để làm cho chiến dịch thành công hơn. Cuối cùng đã có hơn 70 người được cứu sống là kết quả của hoạt động quân sự này”, ông Peter Cook phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Theo lực lượng người Kurd, chiến dịch giải cứu con tin tại miền Bắc Iraq đã rất thành công khi có 20 chiến binh IS bị tiêu diệt và 6 chiến binh khác bị bắt.

 (theo CNN)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.