Biểu tình phản đối nạo vét ở Cam Ranh: Dân sai hay quân đội và chính quyền tắc trách?

Biểu tình phản đối nạo vét ở Cam Ranh: Dân sai hay quân đội và chính quyền tắc trách?

Shares

Dân Cam Ranh phản đối dự án hải quân

Vào ngày 30/09 vừa qua, hàng trăm người dân ở phường Cam Phúc Bắc (Khánh Hòa) đã kéo một chiếc thuyền, đổ ra Quốc lộ 1A để phản đối việc chính quyền Cam Ranh cho thi công dự án nạo vét luồng lạch trong đầm Thủy Triều ở vịnh Cam Ranh. Nguyên do được người dân Cam Ranh chia sẻ là, dù chính quyền nói đây là dự án quốc phòng nhưng việc nạo vét, hút cát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong khu vực.

Bức xúc mưa sinh của dân

Vào năm 2014, chính quyền Cam Ranh thông báo về dự án nạo vét luồng lạch trong đầm Thủy Triều ở vịnh Cam Ranh (do công ty Môi Trường Xanh làm chủ đầu tư). Qua thời gian thi công, dự án này đã khiến tôm, cá của ngư dân nuôi trồng trong đầm chết hàng loạt, tài sản tích góp, vay nợ của ngư dân như bị mất trắng do những tàu hút bùn, hút cát khấy đục vùng nước. Dù đã phản ảnh, nhưng chính quyền Cam Ranh đã giải quyết không ổn thỏa, khiến nhiều bà con ngư dân bức xúc phải đem tôm hùm, cá chết đến đổ trước trụ sở UBND xã Cam Phúc Bắc.

Việc chưa dừng, đã có những căng thẳng nhỏ giữa người dân và những kẻ lạ mặt từ đâu xuất hiện trong khu vực nhưng không đáng kể. Đến ngày 29 và 30/9/2015 vừa qua, khi bà con ngư dân trong vùng dùng ghe, thuyền chèo ra ngăn chặn tàu của Hải quân vùng 4 đang nạo vét thi công dự án thì căng thẳng bùng phát.

Một chị tên H. là dân trong vùng chia sẻ: “Khi miếng cơm manh áo của ngư dân không còn đáp ứng được nữa vì một lý do công trình quốc phòng mà theo tôi biết là chưa qua ý kiến dân, trong khi đây là Nhà nước của dân, do dân và vì dân”

Theo báo Khánh Hòa phản ảnh, người dân không chỉ cản trở việc nạo vét công trình quốc phòng mà còn truy đuổi, ném vật cứng gây thương tích 2 lính Hải quân. Còn phía bà con ngư dân thì cho biết là có 2 tàu bị đắm chìm do bị vòi rồng xịt và 2 chiếc bị đâm hư hỏng cùng thương tích về tính mạng con người.

“Chuyện gây thương tích cho hai lính Hải quân thì chỉ nghe báo nói. Ngư dân bị thương tích, nguy hiểm đến tính mạng khi quân đội dùng vòi rồng phun nước vào tàu dân làm tàu dân hỏng. Quân đội cũng hiểu sức mạnh của vòi rồng gây ra mà còn sử dụng thì hỏi người dân nào mà không biểu tình đòi công lý,” chị H bày tỏ.

Khi được đặt câu hỏi là vì sao bà con còn vào nuôi trồng tôm, cá trong công trình quốc phòng? Không chỉ chị H mà số người dân khác ở Cam Ranh đã cho hay, việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản của bà con ngư dân đã có từ bao đời nay trên vùng biển này chứ không phải là mới. Bản thân việc đánh bắt và nuôi trồng là nguồn sinh yếu của nhiều hộ gia đình. Một người dân Cam Ranh khác là anh Triều chia sẻ câu hỏi này như sau: “Việc bà con ngư dân đánh bắt và nuôi trồng tôm, cá ở đây là có từ lâu rồi , có trước dự án quốc phòng , dự án mới đây thôi.”

Cách giải quyết nguyên tắc từ chính quyền

Ứơc chừng có khoảng 400 hộ nuôi trồng tôm, cá trong vùng nước bị ảnh hưởng kể từ khi dự án quốc phòng thực hiện. Mức thiệt hại của bà con ngư dân từ 70% trở lên , có hộ thì mất trắng. Bà con ngư dân có phản ánh vụ việc lên chính quyền nhiều lần, chính quyền có hứa là giải quyết xong mọi việc mới cho dự án thi công trở lại nhưng khi chưa giải quyết xong thì dư án đã tiếp tục thi công. Hậu quả là người dân không thể chờ chính quyền giải quyết và thương lượng được nữa.

“Nói thật, chính quyền làm gì thì làm, không quan tâm. Nhưng đừng làm ảnh hưởng đến nguồn sống của dân” – Lời của bạn Nhung Nguyen chia sẻ trên facebook, bạn Nhung Nguyen cho biết khi bày tỏ quan điểm này trước UBND phường, các đại diện phường im lặng . Còn chị H cho rằng nếu có sự thỏa thuận hợp lý giữa bà con ngư dân và chính quyền thì sẽ không có chuyện bà con ngư dân phản ứng gắt như vậy.

Theo thông tin được biết, chính quyền Cam Ranh đã đưa ra mức bồi thường, hỗ trợ cho bà con dân để di dời việc nuôi trồng tôm, cá đi nơi khác hoặc chuyển đổi nghề nhưng đền bù không thỏa đáng với công sức và tiền bạc của bà con ngư dân bỏ ra. Cụ thể, phía chính quyền muốn bồi thường cho mỗi lồng tôm là 500 ngàn đồng trong khi mỗi lồng khi thả tôm xuống giá cũng phải là 100 triệu đồng. Một mức giá bồi thường quá thấp thật khó cho bà con ngư dân chấp nhận, hợp tác . Và khi căng thẳng hôm 30/9 / 2015 xảy ra thì sau đó chính quyền có họp bà con ngư dân lại, và theo chị H: “Chính quyền chỉ nói đến tổn thất của chính quyền đang chịu thiệt hại và phản bác lại những hư hỏng tàu , thuyền của bà con ngư dân là do tự va chạm.”

Về phía chính quyền, vào ngày 2/10/2015, tức là ngay sau khi vụ việc bà con ngư dân kéo chiếc thuyền hư hỏng ra QL1A để phản ứng, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Tp. Cam Ranh cho rằng: “… Địa phương cũng kiểm kê thiệt hại để hỗ trợ, bồi thường. Tuy vậy, một số người dân vẫn không hợp tác. Họ không nhận tiền cũng không đồng ý di dời. Đây là dự án phục vụ an ninh quốc phòng, liên quan đến chủ quyền nên dứt khoát phải thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người nhân theo hướng giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng nếu người dân vẫn không hợp tác thì phải tổ chức cưỡng chế, di dời để dự án được thực hiện”.

Bài đọc thêm: ‘Không để việc nạo vét Cam Ranh ảnh hưởng đến dân’

Xung quanh việc hàng trăm người dân cản trở nạo vét cảng Cam Ranh, trao đổi với phóng viên sáng nay, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, sẽ không để việc nạo vét cảng Cam Ranh ảnh hưởng đến người dân.

Thưa Trung tướng, trưa ngày 30/9, hàng trăm người dân ở phường Cam Phúc Bắc đã đổ ra Quốc lộ 1A (đoạn qua khu phố Hòa Do 3) ngăn cản các phương tiện trên đường nhằm gây áp lực với chính quyền địa phương về việc nạo vét trên vịnh Cam Ranh. Nguyên nhân của sự việc trên là do đâu?

 

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Trung tướng Võ Văn Tuấn: Việc nạo vét cảng Cam Ranh sâu xuống để tàu thuyền quân sự (đây là khu vực của quân sự) là việc bình thường. Tuy nhiên, nghe thông tin khi nạo vét có thể ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản của bà con ở phía ngoài cho nên bà con có ý kiến và phản đối.

Khi nhận được thông tin này, chính quyền địa phương và Hải quân cùng Bộ Quốc phòng đã có phối hợp chỉ đạo dừng công việc nạo vét lại, sau đó sẽ tổ chức, kiểm tra việc xem thông tin ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản của bà con như thế nào, từ đó sẽ có biện pháp trao đổi, khắc phục.

Còn chuyện bà con ra ngoài có kẻ quá khích, kích động, việc này quân đội mong muốn cùng chính quyền địa phương trao đổi với bà con để họ nắm được cho hợp lý.

Thưa Trung tướng, có thông tin cho rằng, trước đó một ngày, khi lực lượng chức năng đang tiến hành nạo vét tại khu vực cảng đã xảy ra va chạm giữa lực lượng làm nhiệm vụ và người dân. Thực hư của việc này như thế nào?

Do bị một số người kích động cho nên người dân quá khích, họ mang những vật dụng: gạch, đá… ném về phía bộ đội còn bộ đội không làm gì cả.

Sau đó, lúc tàu chạy dềnh sóng lên có mấy chiếc xuồng nhỏ của dân bị lật, chìm nên một số người thiếu thông tin đã bị kích động, người dân sau đó đã mang mấy cái xuồng ra quốc lộ. Sau khi được giải thích rõ ràng, bà con đã ra về.

Việc nạo vét cảng Cam Ranh hiện nay đặt ra vấn đề cấp thiết và có vai trò quan trọng như thế nào với việc đảm bảo an ninh quốc phòng, thưa Trung tướng?

Đây là lối đi vào của tàu thuyền quân đội, hải quân. Nếu không nạo vét thì luồng lạch nông quá tàu thuyền không thể đi được. Việc này là bình thường. Bây giờ nó quá nông thì phải nạo vét.

Khu vực nạo vét này trực thuộc quân cảng Cam Ranh. Tuy nhiên, có thể khi nạo vét nó ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài (chỉ là có thể) nhưng việc này còn phải kiểm tra.

Trước sự phản ứng của người dân cần có biện pháp gì để việc nạo vét vẫn diễn ra đúng kế hoạch, thưa Trung tướng?

Trước mắt việc nạo vét đã được dừng lại. Sau đó sẽ kiểm tra đánh giá việc ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản của bà con xem ảnh hưởng như thế nào.

Sau đó tính toán các phương pháp, biện pháp nạo vét để không ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của bà con. Đến khi mọi thứ tốt rồi thì sẽ tiếp tục tiến hành.

Theo Infonet

Khúc Thừa Sơn (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.