Bệnh viện tắm trẻ sơ sinh trong bồn rửa inox

Giám đốc và Nguyên Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng lên tiếng về clip tắm cho trẻ gây phẫn nộ trên mạng gần đây.

Shares

(Hình ảnh cắt từ clip)

Cộng đồng mạng đang dậy sóng phẫn nộ với clip tắm cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi ở một bệnh viện phụ sản, với nhiều bình luận bày tỏ sự xót xa, bức xúc.

Hình ảnh từ clip cho thấy, bé 1 ngày tuổi được đặt ngồi trong chậu inox, nhân viên y tế xối thẳng nước vào mặt thậm chí xoa kín xà phòng lên mắt khiến em bé khóc ngằn ngặt.

Đứa trẻ được y tá bế đỡ trên tay và tắm trực tiếp dưới vòi nước. Người tắm cũng không ngần ngại xả cả vòi nước vào mặt và người của bé.

Sau một hồi kỳ cọ, đứa trẻ được để ra mặt bàn bên cạnh, lau khô và quấn khăn, nhưng vẫn gào khóc rất to.

Chị Phạm Thu Thủy đang sống tại Hải Phòng là mẹ của đứa trẻ trong clip cho biết, đây là khi con chị được 1 ngày tuổi, nay cháu đã lớn.

Chị đưa clip lên mạng để các mẹ khác xem việc tắm cho con ở bệnh viện như thế nào.

Nơi tắm trẻ được cho là ở bệnh viện phụ sản Hải Phòng. Ngay sau khi clip được đăng tải, nhiều bác sĩ sản khoa ở Hà Nội khẳng định cách tắm cho trẻ như thế là sai.

Ngày 15/8, trao đổi với phóng viên, bà Đỗ Thị Thu Thủy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, hiện đang là Trưởng Khoa sản của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết: “Đó không phải là bồn rửa bát như một số người nói. Đó là chiếc bồn có chậu tắm cho trẻ sơ sinh”.

Cũng theo bà Thủy, do chưa được xem kỹ clip nên bà không biết người ta có làm sai thao tác không, nhưng việc tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào đã có quy trình cụ thể.

Bà Thủy cho biết thêm: “Ngày tôi còn là Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, chúng tôi vẫn sử dụng bồn nước như thế để tắm cho các bé. Vòi nước vẫn ở trên cao như thế, y tá chỉ cần kiểm tra nhiệt độ nước là tắm cho bé. Phải có vòi nước vào thì mới có nước sạch được chứ?!”.

Ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc bệnh viện phụ sản Hải Phòng nói: “Tắm bằng vòi xả nước là sạch nhất chứ ngâm bé vào trong chậu là không đúng”.

Theo ông Tâm, tương tự như việc rửa tay, cái bồn trong clip là bồn hứng nước, thu gom nước thải từ em bé chứ không phải bồn tắm.

Nó cũng giúp nước không bắn vào người tắm cho bé. Tư thế của người tắm là phải đứng chứ không thể ngồi thì tắm mới sạch.

Ông Tâm khẳng định, bồn nước đã được trang bị cho bệnh viện từ lâu rồi, vài ba năm nay, chứ không phải đến giờ mới có.

Cho rằng nếu chỉ xem video người ta quay có thể mọi người sẽ không hiểu đúng về chuyện tắm cho trẻ sơ sinh, ông Tâm nhấn mạnh:

“Dù chưa xác minh được clip có phải được ghi lại tại bệnh viện của tôi hay không, nhưng tôi sẵn sàng mời các bạn tới bệnh viện để tham quan khu tắm cho trẻ sơ sinh của bệnh viện”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Soha/ Trí thức trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.