Bầu cử Mỹ: Sanders thành công tại Wyoming, Cruz đại thắng ở Colorado

Bầu cử Mỹ: Sanders thành công tại Wyoming, Cruz đại thắng ở Colorado

Shares

Hillary Clinton (trái) và đối thủ Bernie Sanders tại bang Michigan, ngày 06/03/2016.

REUTERS/Jim Young

Trong hai cuộc bầu cử sở bộ ngày 09/04/2014 – trong đảng Dân Chủ tại bang Wyoming, và trong đảng Cộng Hòa ở Colorado – thượng nghị sĩ Bernie Sanders lại giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton, trong lúc thượng nghị sĩ Ted Cruz, đã thành công áp đảo trước Donald Trump.

Phía đảng Dân Chủ, thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders đã giành được hơn 56% số phiếu, trong lúc cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton chỉ được hơn 44% một chút. Tuy nhiên, thắng lợi của ông Sanders chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, vì số đại biểu mà hai ứng viên giành được tại tiểu bang miền tây bắc nước Mỹ này ngang nhau, mỗi bên được 7 đại biểu.

Chiến thắng tại Wyoming do vậy không giúp ông Sanders giành thêm lợi thế cụ thể trong cuộc đua với cựu ngoại trưởng Clinton. Ứng cử viên đảng Dân Chủ cần đạt con số 2.383 đại biểu để đại diện đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ. Hiện bà Hillary nắm trong tay 1.756 đại biểu tương đương 74% số phiếu cần thiết, trong khi ông Sanders lẹt đẹt phía sau với 1.068 đại biểu.

Thế nhưng thành công ở Wyoming mang ý nghĩa khích lệ tinh thần cho vị thượng nghị sĩ Sanders đã 74 tuổi, đang trong đà vươn lên với 7 chiến thắng liên tiếp. Yếu tố tâm lý này rất quan trọng trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New York ngày 19/04/2016, nơi sẽ quyết định tới 247 đại biểu tại Đại Hội Đảng.

Về phía đảng Cộng Hòa, thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã đè bẹp đối thủ, nhà tỷ phú Donald Trump tại bang Colorado, giành trọn 34 đại biểu có được thông qua bầu sơ bộ. Đây cũng là chiến thắng thứ tư liên tiếp của ông Cruz, sau các bang Utah, Bắc Dakota, Wisconsin.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.