Bầu cử Áo: Ứng cử viên đảng cực hữu chiến thắng tại vòng một

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các báo Le Monde và Le Figaro đưa tin với 35,5% số phiếu bầu, ông Norbert Hofer, ứng cử viên của đảng Tự do (FPO) - đảng cực hữu tại Áo đã về nhất tại vòng một trong cuộc bầu cử Tổng thống Áo diễn ra ngày 24/4.

Bầu cử Áo: Ứng cử viên đảng cực hữu chiến thắng tại vòng một

Shares

Kết quả này được đưa ra trên cơ sở kết quả kiểm phiếu một phần của hơn một nửa số điểm bỏ phiếu và các cuộc thăm dò diễn ra ngay sau khi cử tri đi bỏ phiếu.

Đây là kết quả tốt nhất đối với đảng FPO tại một cuộc bầu cử cấp quốc gia kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Xanh Alexander Van der Bellen và nữ ứng cử viên độc lập Irmgard Griss bám đuổi nhau với số phiếu tương ứng là 21,1% và 18,8% số phiếu ủng hộ.

Ứng cử viên Rudolf Hundstorter thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPO) và đảng bảo thủ Người dân (OVP) bị loại với lần lượt là 11% và 11,2% số phiếu.

Vấn đề được quan tâm nhất đối với các cử tri Áo trong cuộc bầu cử lần này là chính sách nhập cư.Kết quả cuối cùng của vòng một sẽ chỉ được thông báo sớm nhất vào tối 25/4. Vòng hai của cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 22/5 tới.

Theo Hiến pháp Áo, tổng thống được dân bầu trực tiếp với nhiệm kỳ 6 năm.

Tổng thống cũng là Tổng tư lệnh quân đội quốc gia, có quyền bổ nhiệm hoặc bãi miễn Thủ tướng và Nội các.

Tổng thống Áo hiện nay là ông Heinz Fischer, thuộc đảng SPO. Ông Heinz Fischer đã tái đắc cử tổng thống vào ngày 25/4/2010.

Theo TTXVN

Shares

20 queries in 1.486 seconds.