Bất chấp áp lực Mỹ, tổng thống Serbia đưa quân đến Nga ngày 9.5

Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức tại Moscow vào ngày 9.5 và sẽ có một đội quân của Serbia cùng tham gia duyệt binh trên quảng trường Đỏ, Đại sứ Serbia tại Nga ông Slavenko Terzic cho biết với Itar Tass ngày 10.4.

Bất chấp áp lực Mỹ, tổng thống Serbia đưa quân đến Nga ngày 9.5

Shares

“Tổng thống sẽ đến Moscow dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại ( các mà Nga là Liên Xô sử dụng để gọi chiến tranh thế giới lần thứ 2). Đơn vị quân đội Serbia sẽ tham gia cuộc duyệt binh trên quảng trường Đỏ”, nhà ngoại giao Serbia cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng người Serbia xem lễ hội tại Moscow là một sự kiện trọng đại và một kỳ nghỉ tuyệt vời dành cho phong trào chống phát xít toàn cầu.

Sự có mặt của Tổng thống Serbia trên quảng trường Đỏ ngày 9.5 có thể khiến ông thành lãnh đạo thân phương Tây duy nhất ở quảng trường Đỏ ngày hôm đó, khi mà có thể Tổng thống Séc sẽ tới Nga trong dịp này nhưng trước sức ép trong nước và của Mỹ ông sẽ không tham gia lễ duyệt binh mà chỉ đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sĩ Vô danh ngay chân tường điện Kremlin.

“Người đứng đầu nhà nước sẽ không tham dự cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Ông sẽ đặt vòng hoa tại Tượng đài Chiến sĩ Vô danh”, một nguồn thông tin thân cận với Tổng thống Séc cho biết với Itar Tass.

“Zeman tin rằng sự tham gia của mình trong lễ kỷ niệm tại Moscow là cần thiết”, nguồn tin nhấn mạnh. “Ông có kế hoạch tôn vinh ký ức về Hồng quân Liên Xô, những người đã hy sinh để giải phóng Tiệp Khắc khỏi chủ nghĩa phát xít”, ông nói.

Tổng thống Zeman đã quyết định vẫn tới Moscow nhưng không tham dự lễ duyệt binh một cách độc lập, nguồn tin khẳng định.

Trước đó phe đối lập trong chính phủ Séc và phương Tây cũng như Đại sứ Mỹ tại Séc đã lên áp lực đòi ông Zeman hủy bỏ chuyến đi tới Nga, nhưng đã bị ông gác sang một bên, có thể động thái không tham dự lễ duyệt binh của Tổng thống Séc là để giảm nhẹ sự căng thẳng trong nước và với Mỹ.
Trong khi đó, mặc dù cũng gặp nhiều sức ép nhưng Tổng thống Serbia vẫn kiên định đến Nga tham dự lễ duyệt binh, đã thế lần đầu tiên quân đội Serbia sẽ tham gia duyệt binh ở nước ngoài.

(theo Itar Tass)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.