Báo TQ: Tàu ngầm Type 093G đủ sức “xơi tái” siêu hạm Izumo Nhật

Theo CNS, tàu ngầm hạt nhân tấn công mới Type 093G của TQ sẽ có đủ sức mạnh để đánh bại khu trục hạm chở trực thăng Izumo của Nhật nếu xảy ra một cuộc đối đầu hải quân ở Hoa Đông.

Báo TQ: Tàu ngầm Type 093G đủ sức “xơi tái” siêu hạm Izumo Nhật

Shares

Tàu ngầm Trung Quốc trong một cuộc tập trận (Ảnh minh họa)

Những bức ảnh vệ tinh chụp 3 chiếc tàu ngầm được cho là phiên bản nâng cấp của Type 093 gần đây đã được tiết lộ trên một trang mạng quân sự Trung Quốc.

Hãng thông tấn China New Service (CNS) của Trung Quốc dẫn lời Chuẩn Đô đốc Hải quân Trung Quốc Yin Zhuo cho biết, phiên bản nâng cấp này có tên gọi là Type 093G, với lượng giãn nước trên 1.000 tấn.

1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy 3 tàu ngầm, được cho là mẫu Type 093G của Trung Quốc, neo tại một bến cảng chưa rõ vị trí. Ảnh: Sina Military

Các cư dân mạng Trung Quốc so sánh Type 093G với các tàu ngầm lớp Oscar của Nga, do cả 2 mẫu tàu đều được thiết kế để tấn công tàu sân bay.

Tuy nhiên, theo ông Yin, Type 093G vẫn chưa thể sánh bằng đối thủ Nga do các tàu lớp Oscar có thể mang lới 24 tên lửa hành trình chống tàu P-700 Granit.

Trong khi đó, tàu Type 093G chỉ có thể mang 12 tên lửa hành trình chống tàu. Ông Yin cho hay, tầm bắn của loại tên lửa này là hơn 2.000 km.

Với hệ thống phóng thẳng đứng tương tự như các tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, Type 093G có thể khai hỏa dưới mặt nước.

2

CNS cho rằng Type 093G có đủ khả năng để đánh bại siêu hạm Izumo của Nhật

Theo CNS, Type 093G có thể không đủ mạnh để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương nhưng chắc chắn đủ khả năng đối phó với khu trục hạm chở trực thăng của Nhật trong khu vực.

CNS cho rằng, hiện tại, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) không đủ khả năng để đánh chặn các tên lửa hành trình chống tàu tầm xa của Trung Quốc.

Trước đó, hôm 25/3, JMSDF đã đưa vào biên chế tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo (DDH-183) trong một buổi lễ tổ chức ở căn cứ hải quân Yokosuka.

Với lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn (một số nguồn nói là 24.000 tấn), dài 248m, tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo là tàu chiến mặt nước lớn nhất trong hạm đội Nhật Bản cho tới nay.

Các chuyên gia quân sự Mỹ nhận định, xét theo các tiêu chí cơ bản từ lượng giãn nước, bố cục cho đến chức năng, Izumo đều thể hiện đặc trưng của một hàng không mẫu hạm hạng nhẹ.

Tuy nhiên, nó lại được JMSDF phân loại là tàu khu trục chở trực thăng.

Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc Li Jie từng nhận định rằng, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ dùng tàu Izumo để chống lại tàu ngầm Trung Quốc.

Đồng thời, con tàu có thể được dùng để thực hiện nhiệm vụ tác chiến đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Li Jie, tàu Izumo có thể được sửa đổi để trở thành tàu sân bay thực sự và một cuộc xung đột hải quân giữa Trung Quốc – Nhật Bản có thể xảy ra trong tương lai gần do Nhật Bản biên chế con tàu này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.