Báo Nga: Việt Nam vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Sản xuất công nghiệp gia tăng, vốn đầu tư nước ngoài cao kỷ lục đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế công nghiệp hóa phát triển nhanh nhất châu Á, Sputnik nhận định.

Báo Nga: Việt Nam vượt Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế

Shares

Ảnh minh họa

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 27.12 đăng tải bài viết nhận định Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý IV. Đặc biệt, trong khi nền kinh tế Việt Nam đang củng cố sức cạnh tranh thì Trung Quốc lại phải đấu tranh với một “mớ” cải cách.

Theo Sputnik, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vượt qua Trung Quốc trong quý IV là nhờ lĩnh vực sản xuất và khối lượng vốn đầu tư tăng ngoài mức dự đoán. Trong khi đó, lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc lại giảm, khiến ngành công nghiệp này thua lỗ liên tiếp 6 tháng.

Sản xuất công nghiệp gia tăng, vốn đầu tư nước ngoài cao kỷ lục đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế công nghiệp hóa phát triển nhanh nhất châu Á, Sputnik nhận định.

Trong quý IV vừa qua, GDP của Việt Nam đạt 7,01%, tăng so với ước tính trước đó là 6,87% và vượt qua GDP của Trung Quốc là 6,9%. Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục thống kê, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả năm đạt 6,68% vẫn kém Trung Quốc, nhưng số liệu này đã vượt mục tiêu ban đầu là 6,2%.

Sputnik cho biết, một trong những yếu tố khiến nền kinh tế Việt Nam tăng tốc là sự gia tăng xuất khẩu hàng hóa do các công ty đa quốc gia sản xuất mạnh mẽ và tiêu thụ nội địa gia tăng. Đồng thời, việc giảm tỉ giá đồng tiền gần đây cũng giúp thúc đẩy xuất khẩu toàn cầu, khả năng cạnh tranh đầu tư được cải thiện.

Khối lượng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 8,1% trong năm 2015 lên tới 162,4 tỉ USD, sản phẩm của doanh nghiệp có vốn nước ngoài chiếm 71% kim ngạch. Nếu tính theo tổng giá trị, xuất khẩu trong cả năm chưa đạt mục tiêu do giá nguyên liệu thô sụt giảm. Sản xuất tăng trưởng 10,6% trong cả năm, trong khi vốn đầu tư nước ngoài tăng 17,4%, chạm đỉnh 14,5 tỉ USD.

Lĩnh vực tài chính của Việt Nam cũng mở rộng nhanh chóng nhờ sự gia tăng trong tiêu dùng nội địa. Doanh số bán lẻ tăng 9,5% trong năm 2015, trong khi tín dụng tăng 17,2%, Sputnik cho biết dựa trên số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Dựa trên các tín hiệu khả quan, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2016 đạt 6,7%.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang loay hoay với việc tái cấu trúc nền kinh tế nhằm giảm lệ thuộc vào tăng trưởng nhờ xuất khẩu. Sản xuất công nghiệp định hướng xuất khẩu của quốc gia này cũng đang giảm. Lợi nhuận công nghiệp giảm 1,4% trong tháng 11 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu được cung cấp bởi Văn phòng Thống kê Quốc gia (NBS) tại Bắc Kinh.

Trong 11 tháng qua, lợi nhuận công nghiệp hàng năm của Trung Quốc đã giảm 1,9%, nhưng thay vào đó, lợi nhuận đầu tư của Trung Quốc đã tăng 1,43 tỉ USD trong tháng 11 so với một năm trước đó.

Trung Quốc hiện đang trải qua một cuộc cải cách về nguồn cung. Chính phủ quốc gia này cũng đang hướng tới hình thành những động lực thúc đẩy nội địa để tăng trưởng kinh tế trong nước.

(theo Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.