Báo Mỹ điểm danh 5 chiến đấu cơ nguy hiểm nhất ở Syria

Tiêm kích Su-30 và tiêm kích ném bom Su-34 là hai trong số năm chiến đấu cơ được tờ The National Interest của Mỹ đánh giá là năm chiến đấu cơ đáng sợ nhất khi không chiến tại Syria.

Báo Mỹ điểm danh 5 chiến đấu cơ nguy hiểm nhất ở Syria

Shares

Tiêm kích-ném bom Su-34. Ảnh: RIA Novosti

Theo The National Interest, sự can dự của các quốc gia bên ngoài trong chiến dịch quân sự chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria chủ yếu thực hiện thông qua các cuộc không kích. Và năm loại máy bay đạt hiệu quả cao nhất trong các chiến dịch này lad Su-34, Su-30 của Nga, F-22 Raptor, EA-18 Growler của Mỹ và Rafale của Pháp.

Viết trên tờ The National Interest, nhà phân tích quân sự nổi tiếng Dave Majumdar cho rằng, kết quả từ các cuộc không kích ở Syria 1 tháng qua cho thấy, Su-34 của Nga hiện là một trong những chiến đấu cơ mạnh nhất đang tham chiến ở Syria.

Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Andrey Kartapolov cho biết trong một tháng thưc hiện chiến dịch quân sự ở Syria, các máy bay Nga đã thực hiện 1.391 cuộc không kích, tiêu diệt 1.623 vị trí của khủng bố, bao gồm 249 trạm chỉ huy và liên lạc, 51 trại huấn luyện, 35 nhà máy chế tạo thiết bị nổ, 131 kho đạn dược và nhiên liệu, 371 cứ điểm, 786 trại tiền phương.
Tiêm kích-ném bom Su-34 tác chiến ở Syria được trang bị tên lửa tầm ngắn R-73, tên lửa tầm xa có radar dẫn đường không-đối-không R-77 có độ chính xác rất cao.
Đáng chú ý, radar trang bị trên Su-34 cho phép phi công phát hiện các mối đe dọa từ phía sau.

Trong khi đó, tiêm kích đa năng Su-30 cũng chứng minh khả năng chiến đấu cơ động, bất chấp việc Nga mới chỉ sử dụng Su-30 trong việc hộ tống Su-35, Su-24M hay Su-25 trong các chiến dịch không kích mục tiêu IS dưới mặt đất.

Máy bay chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ cũng được xem là “hung thần” trên không trong chiến dịch không kích mục tiêu IS ở Syria.

Với nền tảng chiến đấu tốc độ cao, khả năng cơ động cao, mang nhiều vũ khí, F-22 của Mỹ dễ dàng tấn công mục tiêu IS ở bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, Mỹ cũng sử dụng tiêm kích thế hệ năm này để thu thập thông tin tình báo.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18 Growler của Hải quân Mỹ cũng được xem là giải pháp tối ưu trong việc phá hủy radar và hoạt động thông tin liên lạc của IS.

Cuối cùng là máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Với việc trang bị radar điện tử Thales RBE2, các chiến đấu cơ Rafale có thể nhanh chóng càn quét các mục tiêu không kích trên một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Theo RIA Novosti/The National Interest

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.