Báo Anh: Chính quyền quân sự Thái Lan bó tay với khủng bố

0
5

Hiện trường vụ đánh bom tại khu đền

Đây là một thách thức lớn với một thể chế từng hứa sẽ đem lại an ninh và ổn định sau nhiều tháng bất ổn chính trị, khiến quân đội của tướng Prayuth Chan-o-cha phải tiến hành cuộc đảo chính tháng 5.2014.

Việc chính quyền quân sự Thái Lan bó tay với khủng bố được thể hiện qua Thủ tướng Prayuth, người đứng đầu Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPC) thừa nhận: chế độ của ông phải đón nhận một thất bại an ninh lớn chưa từng có.

Chiều 19.8, tư lệnh cảnh sát quốc gia Somyot Poompanmoung nói trước cuộc họp các chỉ huy cảnh sát: vụ đánh bom tối 17.8 tại đền Erawan của đạo Hindu ở trung tâm Bangkok là do một “mạng lưới” thực hiện.

Trong khi đó, nhân viên điều tra xoáy vào một người đàn ông bị màn hình kiểm soát an ninh CCTV thu hình: hắn bỏ lại một túi ba-lô trên băng ghế, chỉ 20 phút trước vụ nổ khiến 22 người chết (gần một nửa là du khách châu Á) và hơn 120 người bị thương.

Thủ tướng Thái Lan nổi cáu

Ông cũng nói đã nhận lệnh của Thủ tướng “vốn lo lắng cho an ninh của nhân dân và du khách ở Thái Lan”.

Hai ngày sau vụ tấn công, khu đền mở cửa trở lại, nhưng chưa thể biết gì nhiều về thủ phạm hoặc động cơ tấn công của chúng. Không có tổ chức nào chịu trách nhiệm, nhưng chính quyền đoan chắc: thủ phạm là người đàn ông mặc áo vàng đeo một ba-lô lớn màu đen.

Tướng Somyot nói: “Hắn không hành động một mình, chắc chắn là thế. Đó là một mạng lưới”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Chính phủ Thái nói vụ tấn công nhằm phá hoại kinh tế vốn lệ thuộc vào nguồn du khách nước ngoài. Nó gây lo ngại về an ninh tại một thành phố thu hút hàng triệu du khách và chưa bao giờ trải nghiệm một vụ tấn công kinh hoàng.

Ngày 18.8, các quan chức chính phủ nói họ chưa xác định được vụ đánh bom này có được lên kế hoạch, có báo trước hay không, và chưa biết thủ phạm là cá nhân hoặc tổ chức nào. Thủ tướng Prayuth gọi vụ đánh bom là “sự cố trầm trọng nhất xảy ra ở Thái Lan” và thề truy bắt bằng được bọn thủ phạm. Ông không nói chúng là ai. Ông cũng thừa nhận đoạn phim ghi hình quá mờ.

Nhằm chứng tỏ đang làm chủ tình hình, ông Prayuth cho biết: đã lệnh cho cảnh sát và an ninh nhanh chóng tìm ra bọn đánh bom. Nhưng ông cũng thừa nhận: có lẽ chỉ có một tên khủng bố thực hiện vụ này.

Khi các nhà báo hỏi ông có bằng chứng hoặc đầu mối nào hay không, ông Prayuth cáu kỉnh trả lời: “Chúng tôi đang điều tra. Bom vừa nổ mà sao giờ các ông lại hỏi thế ? Các ông hiểu chữ điều tra là gì không?”. Nếu không thể có bước đột phá sớm nào trong cuộc điều tra, Thái Lan có thể phải nhờ chuyên gia nước ngoài. Thủ tướng Úc Tony Abbott đã đề nghị giúp đỡ, và các đồng minh-nhất là Mỹ-có thể tham gia, nếu tìm ra được sự dính líu của các tổ chức khủng bố.

1

Nhân viên điều tra đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường vụ đánh bom

Tổ chức khủng bố nào ra tay đánh bom ?

Trên thực tế, Thái Lan đã trải qua nhiều vụ tấn công bạo lực trong vài năm gần đây, nhất là trong cuộc nổi loạn của cộng đồng Hồi giáo ly khai kéo dài hơn 10 năm, đã khiến hơn 5.000 người chết ở miền nam Thái Lan.

Nhưng các cuộc tấn công này chưa hề xảy ra ở thủ đô Bangkok. Thành phố này đã chứng kiến nhiều vụ bạo lực liên quan chính trị trong 10 năm qua. Vụ chết người nhiều nhất vào năm 2010, khiến hơn 90 người chết trong 2 tháng, ngay khu xảy ra vụ đánh bom hơm 17.8. Nhưng không có cuộc tấn công nào sử dụng đến bom nhằm gây ra tử vong lớn.

Cảnh sát không loại trừ bất kỳ tổ chức nào gây ra vụ đánh bom tối 17.8, kể cả những thành phần chống đối chính quyền quân sự.

Nhưng họ nói vụ tấn công không tương hợp vói các chiến thuật của phe nổi dậy Hồi giáo ở miền nam hoặc phái “áo đỏ”, tức tầng lớp nông dân từng ủng hộ chính phủ nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra vốn bị quân của tướng Prayuth lật đổ nhưng không gây đổ máu hồi năm ngoái. Họ cũng ủng hộ anh ruột của bà Yingluck, ông Thaksin bị quân đội đảo chính năm 2006.

Angel Rabasa, một chuyên gia về quân sự Hồi giáo của tổ chức RAND Corporationm, nói tác giả vụ đánh bom này có thể là quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã vươn vòi đến Đông Nam Á.

Hoặc là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, hoặc của một tổ chức thánh chiến độc lập nào đó. Trong quá khứ, từng có mốt quan hệ giữa phe Hồi giáo cực đoan ở Malaysia và Indonesia với tổ chức khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines, một nhánh Al-Qaeda.

Nhưng các tổ chức này thường nhận trách nhiệm những vụ tấn công của chúng.

Cảnh sát Thái Lan nói họ cũng nghiêng về khả năng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ (nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở khu tự trị Tân Cương, tây Trung Quốc) tấn công, để trả thù việc Thái Lan bắt 109 người và trả về TQ hồi tháng 7. Có 5 du khách TQ tử vong trong vụ đánh bom.

Hàng trăm, có lẽ hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã phải di tản, trốn tình trạng bất ổn ở Tân Cương khiến hàng trăm người chết, dẫn đến việc TQ đàn áp. Nhiều người Duy Ngô nhĩ đã đến vùng Đông Nam Á để tìm đường đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đánh bom Bangkok xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Thái Lan: tháng 9 tới, quốc hội-do chính quyền quân sự chỉ định đại biểu-sẽ xem xét thông qua bản hiến pháp sửa đổi, qua tháng Giêng.2016 sẽ tổ chức trưng cầu dân ý.

Phe đối lập nói bản nháp hiến pháp này phi dân chủ, nhằm giúp quân đội củng cố quyền lực và dẹp tan tầm ảnh hưởng của những chính khách dân cử. Ông Thaksin ra một thông điệp trên YouTube, kêu gọi người ủng hộ phản đối bản nháp hiến pháp sửa đổi, vì ông nói nó phi dân chủ.

Sau cuộc đảo chính, tướng Prayuth từng nói các cuộc bầu cử để phục hồi nền dân chủ sẽ được tổ chức vào tháng 10.2015 hoặc sau đó.

Nhưng gần đây, chính quyền quân sự nói bóng gió, cuộc bầu cử có thể phải lùi chí ít qua năm 2017.

 (theo Guardian, AP)

comments