Ban quản lý The Garden cấm nổ máy xe trong hầm siêu thị

Quá nhiều xe cùng nổ máy khi ùn ứ đã sinh ra lượng khí độc - một trong những nguyên nhân khiến 18 người bị ngất ở Big C Hà Nội - nên Ban quản lý tòa nhà The Garden không cho người dân nổ máy trong hầm khi đông người.

Ban quản lý The Garden cấm nổ máy xe trong hầm siêu thị

Khu vực thu ngân, nơi cả chục nhân viên bị ngất đã hoạt động bình thường. Ảnh: Bá Đô.

Hai ngày sau sự cố khiến gần 20 người bị ngất ở siêu thị Big C, sáng 16/3, ông Tạ Văn Thành – Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn Bitexco (đơn vị quản lý tòa nhà The Garden) – cho biết, các nạn nhân đã được xuất viện và sức khỏe bình phục trở lại. Đơn vị này đã thăm hỏi, động viên và bàn bạc với phía Big C để hỗ trợ cho các nạn nhân sớm nhất.

Theo ông Thành, ngoài nguyên nhân lượng xe máy ùn ứ quá đông sinh ra lượng khí độc và yếu tố thời tiết làm cho không khí tự nhiên không vào hầm được, một nguyên nhân khác khiến nhiều người đồng loạt xỉu là do nhân viên kỹ thuật vận hành hệ thống thông gió không đánh giá hết được mức độ nghiêm trọng, không bật hệ thống hút khí dự phòng.

Đánh giá về vụ việc, ông Thành cho đây là sự cố chưa từng xảy ra kể từ khi tòa nhà đi vào hoạt động năm 2009. Trước đó đã có nhiều sự kiện lớn tổ chức tại tòa nhà như Vietnam Next Top Model, Vietnam’s Got Talent… với lượng khách lớn hơn nhiều sự kiện hôm 14/3.

Để tránh sự cố đáng tiếc lại xảy ra, trong hôm nay Ban quản lý đã họp bàn các giải pháp khắc phục sự cố tương tự. Với các sự kiện tổ chức đông người, Ban quản lý sẽ phân bổ lượng xe ở phía trên bãi đỗ xe nổi của tòa nhà, bật tối đa hệ thống thông gió dự phòng; đặc biệt sẽ cảnh báo không để cho hành khách nổ máy ở trong hầm nếu đông người.

1

Tầng hầm của tòa nhà, điểm cạnh cổng soát vé xe, nơi lượng phương tiện đông đúc, dồn ứ. Ảnh: Bá Đô.

Liên quan đến việc kiểm tra hoạt động của hệ thống điều hòa, quạt thông gió của tòa nhà, thiếu tá Bùi Tuấn Khanh – Đội phó Hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) – cho rằng, hệ thống thông gió, lọc gió hoạt động tốt. Tòa nhà được chứng nhận đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Về việc chuyển đổi tầng hầm chứa đồ để làm siêu thị Big C, thiếu tá Khanh cho là đã được Cục Cảnh sát PCCC cấp phép từ năm 2009.

2

Thời điểm khiến gần 20 người bị ngất có cả trăm xe máy nối đuôi nhau ra khỏi tầng hầm. Ảnh: CTV.

Ông Nguyễn Quang Diên – Chánh văn phòng UBND Quận Nam Từ Liêm – cho biết, trước mắt, quận đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, có kết luận cụ thể mới đưa ra biện pháp xử lý.

“Cần điều tra kỹ lưỡng xem do nguyên nhân chủ quan hay khách quan và những yếu tố liên quan. Hơn nữa cũng cần làm việc với đơn vị trực tiếp quản lý để xem sự việc như thế nào mới có thể ra quyết định tạm đình chỉ hay không”, ông Diên nhấn mạnh.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

93 queries in 0.586 seconds.