Bắc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Mỹ thay tàu chiến mạnh đến Nhật

Mỹ cũng đã tuyên bố rằng nước này sẽ điều đến Nhật Bản một chiến hạm tân tiến hơn nhằm thay thế và bổ sung vào hệ thống phòng thủ, ứng phó đe dọa từ Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Mỹ thay tàu chiến mạnh đến Nhật

Shares

Khu trục hạm USS Barry của Hải quân Mỹ.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin cho biết, trước tuyên bố đã thử thành công một vụ nổ bom nhiệt hạch vào ngày 6/1/2016 của Bắc Triều Tiên, quân đội Mỹ cũng đã tuyên bố rằng nước này sẽ điều đến Nhật Bản một chiến hạm tân tiến hơn nhằm thay thế và bổ sung vào hệ thống phòng thủ tên lửa cho các tài sản quân sự của mình bố trí ở Nhật Bản.

Theo báo Nikkei của Nhật, khu trục hạm USS Lassen – chiếc tàu chiến tâm điểm đã tham gia tuần tra quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông đã khởi hành tới nơi bố trí mới từ căn cứ hải quân Yokosuka của Mỹ trên lãnh thổ Nhật Bản.

Mỹ dự kiến sẽ thay thế khu trục hạm USS Lassen bằng một tàu chiến mạnh hơn như là một phần của chiến lược nâng cao năng lực quân sự ở khu vực châu Á Thái Bình Dương trước các mối đe dọa mới.

Khu hạm USS Lassen đã được triển khai ở căn cứ Yokosuka được 10 năm. Nhiệm vụ chính của nó là cùng các phương tiện quân sự khác bảo vệ các tàu sân bay USS Kitty Hawk, George Washington và Ronald Reagan cũng như thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Trên đường trở về căn cứ ở cảng Mayport, bang Florida, khu trục hạm USS Lassen sẽ thực hiện tuần tra lần cuối cùng ở Tây Thái Bình Dương.

Dự kiến, tàu USS Lassen sẽ được thay bằng chiến hạm USS Barry với năng lực phòng thử tên lửa đạn đạo mạnh hơn. Tàu này được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis mới nhất (Baseline 9).

Khu trục hạm USS Barry sẽ có mặt tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản trong tương lai gần.

“Tay đeo găng”

Báo Nikkei của Nhật Bản dùng cụm từ “tay đeo găng” để thể hiện tư thế chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với những mối đe dọa mới của quân đội Mỹ cũng như đẩy mạnh, nhất thể hóa các chiến dịch phòng thủ cùng lực lượng quân đội của Nhật Bản.

Mỹ cũng sẽ điều động ít nhất 2 tàu sân bay đến Đông Bắc Á, nhiều khả năng sẽ là tàu sân bay USS George Washington hoặc USS Ronald Reagan.

Tetsuo Kotani – nhà nghiên cứu thuộc Học viện ngoại giao Nhật Bản cho rằng mối đe dọa lớn nhất của Mỹ và Nhật Bản hiện nay là chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom nhiệt hạch vào sáng 6/1/2016. Đây được xem là lần thử hạt nhân thứ 4 liên tiếp của Bắc Triều Tiên sau các năm 2006, 2009 và 2013.

Chuyên gia Nhật Bản cho hay, việc Mỹ nâng cấp năng lực phòng thủ thông qua hoạt động điều tàu chiến hiện đại đến Đông Bắc Á không chỉ đơn giả là tăng cường hợp tác liên minh song phương mà nó còn giúp Mỹ bảo vệ các lợi ích của chính nước này trước các lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, Hải quân Mỹ đã bổ sung thêm hai chiến hạm có trang bị hệ thống chiến đấu mới nhất Baselines đến căn cứ Yokosuka là tàu USS Chancellorsville và tàu USS Benfold.

Theo kế hoạch được quân đội Mỹ công khai, trong năm 2017 tới, hải quân Mỹ sẽ điều động đến Nhật Bản 1 chiến hạm nữa là USS Milius với năng lực tác chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo mạnh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.