Bà Hillary lại rắc rối với nghi án xóa thư điện tử

Nghi án mới đây do nghị sỹ đảng Cộng hòa Trey Gowdy đưa ra về việc cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton xóa thư điện tử hồi năm 2012 lại thêm một bất lợi cho bà Hillary khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đang tới gần.

Bà Hillary lại rắc rối với nghi án xóa thư điện tử

Shares

Bà Hillary Clinton

Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Mỹ cho thấy bà Hillary Clinton luôn luôn là ứng viên tiềm năng sáng giá nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, vượt xa mọi ứng viên tiềm năng khác cả trong đảng Dân chủ của bà cũng như trong đáng Cộng hoà đối lập.

Bởi vậy, trong những ngày gần đây, dư luận Mỹ không khỏi xôn xao trước lời tuyên bố có ý “buộc tội” bà Hillary của nghị sĩ thuộc đảng Cộng hoà Trey Gowdy, Chủ tịch tiểu ban đặc biệt của quốc hội Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ các phần tử Hồi giáo Lybia tấn công vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi hồi năm 2012 khiến đại sứ Christopher Stevens bị thiệt mạng.

Ông Gowdy cho biết, bà Hillary đã xoá sạch tất cả những bức thư điện tử mà bà gửi đi trên cương vị ngoại trưởng Mỹ bằng cách dùng server (máy chủ) đặt tại nhà riêng của bà. Lời cáo buộc của ông Gowdy dựa trên bức thư của nhóm luật sư của bà Hillary, theo đó, toàn bộ dữ liệu trong máy chủ của bà đều đã bị xoá bỏ.

Thực ra, những lùm xùm xung quanh chuyện bà Hillary sử dụng thư điện tử cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng không phải mới. Câu chuyện này trở thành đề tài tranh luận trong thời gian qua không chỉ của bà Hillary mà của cả đảng Dân chủ với đảng Cộng hoà.

Theo các nhà phân tích, đảng Cộng hoà hoàn toàn không nhằm công kích bà Hillary trên cương vị Ngoại trưởng. Bởi lẽ, trên cương vị này, bà đại diện cho chính sách của nước Mỹ, do đó, công kích Ngoại trưởng Hillary cũng chính là công kích nước Mỹ – một điều đảng Cộng hoà không hề mong muốn. Họ không công kích “Ngoại trưởng Hillary” mà công kích “nữ công dân Hillary” về “tội” khi làm Ngoại trưởng đã không thi hành đầy đủ những biện pháp đề phòng cần thiết để bảo vệ Đại sứ Stevens mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần.

Theo quan điểm của đảng Cộng hoà, đây không chỉ đơn giản là một trường hợp bất hạnh mà còn có dấu hiệu của thái độ sơ xuất mang tính “tội phạm”. Đảng Cộng hoà không ngần ngại nói bóng gió rằng chỉ cần bà Hillary từ bỏ ý định tranh cử Tổng thống thì họ sẽ không nhắc lại 2 tiếng “ tội phạm” trong những tuyên bố về sau nữa.

Tuy nhiên, lời tuyên bố nói trên của ông Trey Gowdy về việc bà Hillary đã tiêu hủy tất cả các bức thư điện tử còn hàm chứa một mối đe doạ mới, nguy hiểm hơn nhiều đối với bà Hillary. Vấn đề ở đây là ngày tháng tiêu huỷ những bức thư điện tử ấy.

Tờ trát đầu tiên của toà án (tiểu ban điều tra của quốc hội cũng là một kiểu toà án) là tờ trát đòi hỏi phải giao nộp cho toà án toàn bộ thư từ trao đổi của Ngoại trưởng Hillary và tờ trát này đề ngày 28/ 4/2014.

Do đó, nếu xác định được bà Hillary cố ý tiêu huỷ các tài liệu trong khuôn khổ thời gian của tờ trát nói trên, tức là bà đã phạm luật, bà đã tìm cách thủ tiêu “vật chứng”. Và hậu quả là bà có thể sa vào “servergate”, một vụ bê bối máy chủ còn tai hại cho bà hơn rất nhiều so với ông Bill Clinton chồng bà trong vụ bê bối ngoại tình “Lewinskygate” hồi năm 1988.

Gần như đồng thời với lời tuyên bố của ông Trey Gowdy có một bí mật khác liên quan đến bà Hillary bị tiết lộ. Người ta được biết quỹ Clinton (tiền của quỹ này có thể được chi cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Hillary) đã nhận được những khoản đóng góp đáng kể của Ả rập Xê út, nước ủng hộ mạnh mẽ các phần tử Hồi giáo Lybia, những nghi can trong vụ sát hại đại sứ Mỹ Stevens.

Vzglyad.ru

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.