Áp giải một học sinh từ trường học

Dân tình xôn xao trước việc cơ quan thi hành án hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thực hiện lệnh áp giải một học sinh ngay trong trường học, vì hậu quả 1 vụ tai nạn giao thông 3 năm trước, khiến giáo viên bất bình, học sinh hoang mang lo sợ.

Áp giải một học sinh từ trường học

Shares

Em Thiện bị áp giải tại trường học

Người bị thương cũng có lỗi!

Vụ việc bắt nguồn từ một vụ tai nạn giao thông xảy ra 3 năm trước. Ngày 20/9/2012, tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Trường Chinh (TP Buôn Ma Thuột) xảy ra vụ tai nạn giao thông. Xe máy do học sinh Đỗ Quang Thiện (SN 1995) điều khiển va vào xe máy đi cùng chiều do ông Lê Phước Thọ (SN 1945) lái . Cú va chạm khiến ông Thọ ngã xuống đường, bất tỉnh. Ngay sau đó, Thiện đã gọi xe ô tô đưa ông Thọ đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 25/3/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột khởi tố Đỗ Quang Thiện về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo Kết luận điều tra, vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ông Lê Phước Thọ thiếu quan sát; khi xảy ra vụ việc Thiện đã thành khẩn khai báo, đây là lần đầu tiên Thiện vi phạm, và là người chưa thành niên.

Hai năm sau, ngày 20/5/2014, Tòa án thành phố Buôn Ma Thuột đưa vụ việc ra xử sơ thẩm, tuyên phạt Thiện 6 tháng tù, cho hưởng án treo. Đến ngày 8/8/2014, Tòa án tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm, tuyên phạt Thiện 9 tháng tù giam. Ngày 26/8/2014, ông Nguyễn Minh Hoàng – Chánh án tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột ra Quyết định thi hành án bắt giam Đỗ Quang Thiện về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và phải bồi thường cho ông Thọ hơn 56 triệu đồng. Ông Đỗ Quang Thanh (bố của Thiện) đã làm đơn khiếu nại lên nhiều cơ quan, ban ngành vì cho rằng đó là bản án quá nặng so với lỗi của con mình.

Ngày 2/4/2015, cơ quan thi hành án hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột tiến hành đưa xe đặc chủng và huy động lực lượng dẫn giải Thiện ngay trong giờ học tại trường, để đưa về trại tạm giam.

Cách làm phản cảm

Thầy Phan Thượng Tòng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Buôn Ma Thuột cho biết: “8 giờ 30 sáng ngày 2/4, hai đồng chí công an vào phòng làm việc của tôi, thông báo cơ quan này cần thi hành án bắt giữ một học sinh của trường. Sang phòng Đoàn, cũng gặp nhiều công an ngồi sẵn đó. Ngoài sân trường thì có 2 ô tô lạ gồm 1 xe đặc chủng chở phạm nhân và 1 xe chở cán bộ. Chúng tôi không biết việc Thiện liên quan vụ tai nạn từ năm 2012. Tôi e rằng cách làm này ảnh hưởng không tốt đến tâm lí của học sinh”.

1

Trường THPT Buôn Ma Thuột, nơi em Thiện bị bắt giam

Ông Trương Thức- Chánh văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Việc bắt tội phạm là việc của công an! Tuy nhiên, muốn áp giải một học sinh ngay trong khuôn viên trường học, nhà chức trách nên báo trước để có sự phối hợp với trường, Sở, tránh ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Trả lời phóng viên, đại tá Nguyễn Văn Quy- Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận: “Em Đỗ Quang Thiện hiện bị tạm giam. Công an thành phố đã nhiều lần gửi thông báo đến gia đình, yêu cầu đưa em Thiện lên trụ sở, nhưng gia đình không chấp hành, bất đắc dĩ công an mới phải làm thế !”.

Lỡ một kỳ thi tốt nghiệp!

Bố em Thiện, ông Đỗ Quang Thanh đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi, cho rằng tòa phúc thẩm đã xử Thiện nặng tới bất thường. Theo ông, phía sau hồ sơ bệnh án của ông Thọ còn nhiều uẩn khúc chưa được làm rõ. “Cơ quan giám định Trung tâm pháp y của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk ghi ông Thọ bị chấn thương sọ não, liệt nửa người trái, tỷ lệ thương tích 50% (tạm thời 3 tháng).

Chúng tôi không tin kết quả giám định này bởi thực tế, ông Thọ chỉ điều trị tại Bệnh viện Y học Cổ truyền sau khi vào khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy . Vợ chồng tôi đề nghị đưa ông Thọ đi giám định lại, nhưng không được chấp nhận. Kết luận điều tra cũng không đề cập đến lỗi ông Thọ lái xe trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

Bố mẹ Thiện đã làm đơn xin tạm hoãn thi hành án để Thiện thi tốt nghiệp. Theo thầy Phan Thượng Tòng, em Thiện vẫn còn khả năng được thi tốt nghiệp nếu được tại ngoại, hoãn thi hành án trong dịp thi.

Luật sư Tạ Quang Tòng-Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk khẳng định: “Việc cơ quan Công an thi hành án bắt tội phạm ở bất cứ nơi đâu là không có gì sai. Chỉ có điều bắt giữ một em học sinh ngay trong trường học là… không được “lịch sự”, làm tổn thương nặng nề với người bị bắt, gây tâm lý hoang mang không đáng có đối với thầy trò nhà trường”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.