Anh cử 1.000 binh sĩ tham gia tập trận chung với NATO tại Ba Lan

Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 20/1 cho biết Anh sẽ phái 1.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận chung với NATO tại Ba Lan, một phần trong hiệp định ký kết với Warsaw nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Anh cử 1.000 binh sĩ tham gia tập trận chung với NATO tại Ba Lan

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon (Ảnh: news.yahoo.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon sẽ ra thông báo chính thức về việc cam kết cử binh lính tham gia các cuộc tập trận do NATO tổ chức tại Ba Lan sắp tới, ngay sau cuộc gặp với đồng cấp Ba Lan Antoni Macierewicz tại hội nghị thượng đỉnh quân sự tại Paris hôm nay 20/1.

Thời điểm đưa ra cam kết trên của Anh được cho là nhằm thuyết phục chính phủ Ba Lan “giảm nhiệt” phản đối của nước này đối với yêu cầu của Thủ tướng Anh David Cameron trong việc giảm các trợ cấp cho người di cư đến châu Âu.

Đánh giá về quan hệ Anh-Ba Lan, Bộ trưởng Fallon cho biết: “Quan hệ Anh-Ba Lan có lịch sử lâu dài. Cam kết cử binh lính tham gia tập trận cho thấy Anh đóng vai trò quan trọng trong liên minh NATO, trong đó có Ba Lan, trong việc đảm bảo lực lượng NATO luôn sẵn sàng chiến đấu”.

“Cam kết trên cũng gửi đi thông điệp rõ ràng rằng quân đội đồng minh luôn sẵn sàng đáp trả bất cứ thách thức nào”, Bộ trưởng Fallon nhấn mạnh.

Về phía Ba Lan, sau những chỉ trích chính phủ Anh gần đây về vấn đề người nhập cư, trong những ngày qua Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã có động thái “làm lành” khi phát biểu rằng: “Chúng ta cần đạt một sự nhượng bộ… để đảm bảo Anh vẫn nằm trong Liên minh châu Âu (EU). Chúng tôi cho rằng nếu Anh rút khỏi EU, điều này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng công bố rằng không quân Anh đã tăng gấp 3 lần các không kích tiêu diệt tổ chức khủng bố IS trong những tuần gần đây lên hơn 80 đợt, so với bình quân 29 đợt trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 năm ngoái.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.