Al-Qaeda “dùng Donald Trump” để tuyển thành viên

Chi nhánh Al-Qaeda tại Somalia hôm 1-1-2016 đăng tải đoạn video tuyển mộ thành viên, trong đó có cảnh ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa (Mỹ) Donald Trump phát ngôn kỳ thị người Hồi giáo nhập cư.

Al-Qaeda “dùng Donald Trump” để tuyển thành viên

Shares

Ông Donald Trump trong đoạn video. Ảnh: Youtube

Đoạn video do nhóm al-Shabab, chi nhánh Al-Qaeda tại Somalia, công bố. Tổ chức tình báo độc lập SITE đã chứng thực đoạn video và cho biết nó dường như nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi.

Lấy lý do cộng đồng người da màu tại Mỹ bị phân biệt chủng tộc và bị cảnh sát da trắng đối xử tàn bạo, đoạn video kêu gọi họ cải sang đạo Hồi cũng như tham gia vào các cuộc thánh chiến ở quê nhà hoặc nước ngoài.

Cảnh quay trong đó ông Trump tuyên bố Mỹ nên cấm toàn bộ người nhập cư Hồi giáo vì lo ngại khủng bố đi kèm hình ảnh ông đứng trước một tấm áp phích với khẩu hiệu tranh cử ‘Hãy để nước Mỹ vĩ đại một lần nữa’. Phát biểu này ông Trump đưa ra hôm 7-12, sau khi cặp vợ chồng Hồi giáo gây ra vụ xả súng ở California hôm 2-12.

Đoạn video dài 51 phút còn trích dẫn bài phát biểu của Malcolm X – nhân vật đấu tranh vì quyền lợi của người da đen và Hồi giáo, cùng các phân cảnh người Mỹ gốc Phi phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và tù nhân nam người Mỹ gốc Phi trong nhà tù. Một số người dường như đang cầu nguyện.

al-Shabab cũng không quên đưa hình ảnh của Anwar al-Awlaki, giáo sĩ gốc Mỹ có liên hệ với Al-Qaeda bị giết trong cuộc không kích năm 2011, để lên án Washington kỳ thị tôn giáo, đặc biệt là đạo Hồi. “Phương Tây cuối cùng sẽ quay sang chống lại những công dân Hồi giáo của mình” – Awlaki đưa ngón tay về phía camera và tuyên bố.

“Chỉ có 2 lựa chọn, rời khỏi và sống giữa những người Hồi giáo hay ở lại phía sau và chiến đấu theo gương Nidal Hasan (nghi can vụ thảm sát tại căn cứ quân sự Fort Hood của Mỹ năm 2009 khiến 13 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương)” – Awlaki nói.

1

Một thông điệp “dìm hàng” ông Trump của triệu phú Stan Pate. Ảnh: Reuters

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump đã chỉ trích ông này “đang trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Cùng ngày 1-1-2016, Stan Pate, triệu phú tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ứng viên Đảng Cộng hòa Marco Rubio, đã thuê máy bay viết thông điệp “dìm hàng” ông Trump ở Rose Parade, bang California trên bầu trời. Người này gọi ông trùm truyền thông Mỹ là kẻ kinh tởm và hèn hạ.

Cũng trong ngày 1-1, Tân Hoa Xã dẫn nhận định của các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng Al-Qaeda một lần nữa đang trở lại. Đây có thể là một diễn biến nguy hiểm trong năm 2016.

Theo các chuyên gia Mỹ, Al-Qaeda có thể trỗi dậy vì tiêu điểm chống khủng bố của Mỹ đã chuyển sang nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, khiến sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Afghanistan bị thu hẹp.

Nhà khoa học chính trị Colin P. Clarke thuộc RAND Corperation, tổ chức tư vấn chính sách toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, cho hay Al-Qaeda đang gia tăng ảnh hưởng ở tiểu lục địa Ấn Độ cũng như tìm cách lấn vào các khu vực mới ở Bangladesh, Ấn Độ… để tuyển tân binh.

Theo ông Clarke, dù đang kình chống nhau nhưng IS và Al-Qaeda vẫn có khả năng xích lại. Đỉnh cao sức mạnh của Al-Qaeda là vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

(Theo The New York Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.