Ả-rập Xê-út điều 4 máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria

Các máy bay chiến đấu của Ả-rập Xê-út ngày 26/2 đã tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị tham gia các sứ mệnh trên không nhằm chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Ả-rập Xê-út điều 4 máy bay chiến đấu tới Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria

Shares

(Ảnh: Dailysabah)

Kênh truyền hình địa phương NTV đưa tin, 4 máy bay chiến đấu của Ả-rập Xê-út đã tới căn cứ Incirlik ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

Theo Sputnick, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hôm 25/2 thông báo các máy bay Ả-rập Xê-út sẽ được sử dụng trong cuộc chiến chống IS ngay sau khi tới Incirlik.

Dailysabah cho biết, một nhóm 30 binh sĩ Ả-rập Xê-út cũng đã tới căn cứ Incirlik cùng máy bay vận tải quân sự đa năng C-130 Hercules. Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, các máy bay vận tải C-130 đã vận chuyển các thiết bị quân sự tới Incirlik trong 2 ngày qua.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cho hay các máy bay của Ả-rập Xê-út nằm trong khuôn khổ các hoạt động của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu, nhưng không cho biết bao nhiêu máy bay sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia không phải thuộc NATO triển khai lực lượng quân sự tới Incirlik kể từ khi căn cứ này đi vào hoạt động vào năm 1955.

Ả-rập Xê-út cũng cho biết hồi đầu tháng 2 rằng nước này sẵn sàng tham gia chiến dịch trên bộ chống IS.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út đều ủng hộ mạnh mẽ các lực lượng đối lập tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad và xem việc lật đổ ông này là mấu chốt để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 năm tại Syria, vốn khiến hơn 260.000 người thiệt mạng.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út đều tức giận với sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.