Á-Phi muốn lập trật tự thế giới mới đối đầu Âu-Mỹ

Nhà lãnh đạo các quốc gia Á-Phi, hôm thứ Tư, đã kêu gọi thiết lập trật tự thế giới mới nhằm nâng cao vị thế cho cường quốc kinh tế mới nổi, cũng là để thoát khỏi "những ý tưởng lỗi thời" vốn xuất phát từ thời hình thành và áp dụng hệ thống tiền tệ Bretton Woods trên toàn cầu.

Á-Phi muốn lập trật tự thế giới mới đối đầu Âu-Mỹ

Shares

Từ trái qua: Chủ tịch Trung Quốc – Tổng thống Indonesia – Thủ tướng Nhật Bản (Ảnh: WSJ)

Lời kêu gọi trên được nêu ra vào thời điểm khai mạc cuộc họp các quốc gia châu Á và châu Phi tại Jakarta (Indonesia), đánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hội nghị Brentton Woods – sự kiện đã làm cho một thế giới đang phát triển đứng lên chống lại chủ nghĩa thực dân và dẫn đến các phong trào không liên kết khác trong Chiến tranh Lạnh.

Nước chủ nhà – Indonesia đã mời 109 người đứng đầu chính phủ châu Á và châu Phi đến dự hội nghị.

“Tất cả sẽ cùng hướng về châu Phi”

Trong số các lãnh đạo tham dự, có tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau bên lề hội nghị – Dấu hiệu mới nhất cho thấy khả năng băng tan trong mối quan hệ giữa 2 đối thủ sừng sỏ châu Á.

Quan hệ Trung – Nhật vốn đóng băng những năm gần đây do mối hận thù trong chiến tranh, cũng như sự tranh chấp lãnh thổ và sự cạnh tranh trong khu vực. Cuộc đàm phán song phương tại Jakarta vào ngày thứ Tư có thể thúc đẩy hai bên xích lại gần nhau một cách thận trọng, xuất phát từ việc ông Abe và ông Tập gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở ở Bắc Kinh cuối năm 2014.

WJS dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng thỏa thuận thương mại khu vực sẽ một ngày bao gồm các quốc gia châu Phi và nhấn mạnh thay đổi động lực kinh tế toàn cầu.

“Các quốc gia châu Á và châu Phi không còn nhận viện trợ của Nhật Bản nữa”, ông nói. “Bây giờ họ là đối tác của Nhật Bản trong sự phát triển.”

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng một thị trường mở giữa các vùng, các thỏa thuận thương mại mới như các hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương, đối tác kinh tế toàn diện khu vực và khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương “tất cả sẽ cùng hướng về châu Phi”.

Ông cho biết Nhật Bản sẽ tìm cách tăng cường cam kết của mình để phát triển ở nước ngoài bằng cách cung cấp công nghệ và đào tạo công nghiệp với con số nhâ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.