Việt Nam có nên mua súng RGS-50M Nga cho công an?

Súng phóng lựu RGS-50M do Nga sản xuất là vũ khí phi sát thương đặc biệt, phù hợp trấn áp các băng nhóm tội phạm đông người, chống khủng bố.

Việt Nam có nên mua súng RGS-50M Nga cho công an?

Shares

Súng phóng lựu RGS-50M tại một triển lãm quốc phòng của Nga.

Hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời các quan chức cấp cao của công ty cổ phần chế tạo vũ khí Degtyaryov Nga cho biết, công ty này sẽ tiến hành cung cấp số lượng lớn súng phóng lựu RGS-50M cho các cơ quan thực thi pháp luật của Nga theo một hợp đồng mới được ký kết.

Theo đó số lượng súng phóng lựu RGS-50M mà Degtyaryov phải chuyển giao trong thời gian sắp tới sẽ tăng gấp 5 lần so với năm 2014.

Được biết, các đơn đặt hàng cho những năm tiếp theo mà Degtyaryov đã ký kết với Bộ Nội vụ Nga đều tăng lên đáng kể, bên cạnh việc cung cấp RGS-50M cho các lực lượng an ninh nội địa Nga Degtyaryov còn là nhà thầu chính cung cấp mẫu súng phóng lựu đặc biệt này cho Quân đội Nga.

RGS-50M là mẫu súng phóng lựu đặc biệt có cỡ nòng 50mm được Degtyaryov thiết kế dành riêng cho các đơn vị an ninh Nga, nó là mẫu vũ khí phi sát thương có khả năng gây ra chấn thương tâm lý hoặc chấn thương cơ thể ở mức độ an toàn.

Súng phóng lựu RGS-50M khá hiệu quả trong việc chấn áp các băng nhóm tội phạm đông người hay vô hiệu hóa các loạt phương tiện cơ giới. Ngoài ra nó cũng có thể được các đơn vị chống khủng bố sử dụng để mở đường tấn công vào các tòa nhà cao tầng.

Súng phóng lựu RGS-50M được trang bị các loại đạn cơ bản như đạn gây lóa mắt, đạn hơi cay, đạn tạo ra hiệu ứng âm thanh gây choáng hoặc đạn cao su có tính sát thương hạn chế.

Lực lượng an ninh Nga thường được trang bị RGS-50M tham gia chống bạo động hoặc các cơ sở an ninh như nhà tù hay trại cải tạo.

Có một thực tế là RGS-50 được Liên Xô phát triển từ cuối những năm 1980 như một mẫu vũ khí phi sát thương dành cho lực lượng thi pháp luật Liên Xô lúc đó và sau này là Nga. Tuy nhiên phiên bản RGS-50 ban đầu khá khó sử dụng đến năm 1990 nó được cải tiến và được biết tới với cái tên RGS-50M.

Biến thể cải tiến RGS-50M không nhưng có thể bắn các loại đạn 50mm phi sát thương mà còn cả các loạt đạn 50mm sát thường với biến thể dành cho quân đội với các loại đạn phân mảnh và đạn xuyên giáp có sức công phá cao. Với các loại đạn này, RGS-50M hoàn có thể vô hiệu hóa một đối tượng hay một nhóm đối tượng bên trong các công trinh kiên cố với tầm bắn hiệu quả từ 50-150m.

Theo Kiến thức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.