Người đẹp đi thi quốc tế: Thoáng để khỏi phải ‘chui’

Có lẽ vì thấy trên thế giới có nhiều cuộc thi “trong tầm tay” nên rất nhiều bầu sô, người đẹp mong chờ các cơ quan chức năng “thoáng” trong việc cấp phép cho thí sinh đi thi.

Người đẹp đi thi quốc tế: Thoáng để khỏi phải ‘chui’

Shares

Diệu Linh dù đoạt Hoa hậu khối Đông Nam Á tại Hoa hậu Du lịch quốc tế vẫn mang tiếng thi “chui” vì không được cấp phép – Ảnh: NSCC

Ngoài 5 cuộc thi nhan sắc lớn nhất thế giới (Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Siêu quốc gia, Hoa hậu Trái đất), theo kinh nghiệm của những người đẹp từng đi thi, các cuộc thi còn lại thường không đặt ra những tiêu chí khắt khe đối với thí sinh.

Đủ tiêu chí dự thi thì gọi chung là “Miss Vietnam”

Đã có khá nhiều cuộc thi có tên rất kêu, ví như Hoa hậu Toàn cầu thế giới, Hoa hậu Nữ hoàng quốc tế, Hoa hậu Sắc đẹp toàn cầu…, song thực tế thí sinh đến với cuộc thi chủ yếu mang tính giao lưu, trình diễn, quảng bá du lịch… và không đòi hỏi quá cao đối với người dự thi.

Ông Ngô Đình Hòa (từng đưa Huỳnh Thúy Anh đến Hoa hậu Liên lục địa năm 2014) cho biết: “ Đây là cuộc thi khá uy tín nhưng họ không yêu cầu người đẹp phải đoạt danh hiệu cấp quốc gia. Chúng tôi chỉ cần gửi hồ sơ đăng ký bằng tiếng Anh đến ban tổ chức sau khi điền đầy đủ yêu cầu về trình độ, chiều cao, danh hiệu (chỉ cần có danh hiệu là được), hình ảnh… Sau khi nhận hồ sơ, họ sẽ xem xét trong khoảng hơn 1 tuần và gửi thư mời sang VN. Với các cuộc thi không quá lớn họ sẽ không yêu cầu người đẹp phải mang danh hiệu lớn. Đủ tiêu chí thì họ gọi chung là Miss Vietnam. Nghĩa là lúc đó dù hoa hậu, á hậu, hoa khôi, á khôi hay các danh hiệu khác cũng đều được gọi là miss (hoa hậu, người đẹp”.

Là người từng theo dõi rất nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế, ông Nguyễn Chiến Hữu (Giám đốc Công ty Helios Media – đơn vị nắm bản quyền đưa thí sinh tham dự một số cuộc thi nhan sắc thế giới) nói: “Các cuộc thi sắc đẹp quốc tế có 2 cấp độ. Cấp độ đầu tiên là rất khó ở các cuộc thi uy tín vì phải kèm theo điều kiện về danh hiệu thí sinh dự thi (thậm chí phải thông tin cho ban tổ chức biết cô gái đó thắng cuộc thi trong nước có quy mô như thế nào? Bao nhiêu khán giả xem đêm chung kết tại sân khấu…). Cấp độ thứ hai là rất dễ ở các cuộc thi nhỏ, không có nhiều tiếng vang. Họ chỉ cần nhiều nước tham dự là được mà không cần biết cô gái đó có giải gì trong nước hay không. Nhiều cuộc thi không cấm người dự thi phẫu thuật thẩm mỹ vì họ chỉ chú ý tới thần thái, cách thể hiện chính mình của thí sinh”.

Có lẽ vì thấy trên thế giới có nhiều cuộc thi “trong tầm tay” nên rất nhiều bầu sô, người đẹp mong chờ các cơ quan chức năng “thoáng” trong việc cấp phép cho thí sinh (chưa đạt đến danh hiệu cấp quốc gia) đi thi. Ông Nguyễn Chiến Hữu bày tỏ: “Nếu được, tôi rất hy vọng Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn giữ nguyên tiêu chí phải xin phép nhưng có thể nới rộng thêm cho các cô gái Việt trong top 5 (với các cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia) vẫn có thể dự thi. Hằng năm, có hàng trăm cuộc thi nhan sắc quốc tế nhưng số lượng người đẹp Việt có đủ điều kiện danh hiệu dự thi theo quy định của VN thì quá ít, khiến cho nhiều người đẹp chấp nhận thi chui vì không đủ điều kiện về danh hiệu để xin cấp phép đi thi”.

“Không dại làm ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước”

Trước một số ý kiến cho rằng vẫn cần kiểm soát chặt việc người đẹp đi thi quốc tế vì không thể kiểm soát được hành vi, lời nói của các cô làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia, người đẹp Oanh Yến (đã đăng quang Hoa hậu Toàn cầu thế giới 2015) khẳng định: “Nếu như vậy chúng tôi sẽ bị ban tổ chức loại ngay khỏi cuộc thi chứ đừng nói đợi đến khi về nước mới bị lên án. Vì ở cuộc thi, các thí sinh phải cạnh tranh quyết liệt với nhau trong việc giới thiệu hình ảnh mình, đất nước mình sao cho đẹp đẽ nhất”.

Huỳnh Thúy Anh tại Hoa hậu Liên lục địa 2014 - Ảnh: Đ.H

Huỳnh Thúy Anh tại Hoa hậu Liên lục địa 2014 – Ảnh: Đ.H

Người đẹp Huỳnh Thúy Anh (từng bị phạt 22,5 triệu đồng khi sang Mỹ dự thi và đoạt giải Hoa hậu Cộng đồng, từng mang tiếng thi “chui” Hoa hậu Liên lục địa 2014) cũng cho rằng chắc chắn các người đẹp đi thi không dại để làm điều gì đó (dù nhỏ) ảnh hưởng đến đất nước. “Chúng tôi đã bỏ bao công sức, tiền bạc đi thi thì kia mà. Tôi tốn khoảng 6.000 USD để tham gia Hoa hậu Liên lục địa. Sang đến nơi mọi người cũng không thể biết là tôi được cấp phép hay không. Họ chỉ biết tôi là thí sinh đáp ứng đủ tiêu chí và được mời sang. Qua cuộc thi, nhiều người đẹp thế giới đã hỏi tôi làm sao đến VN chơi vì biết VN rất đẹp. Cách đây không lâu, tôi từng đón người đẹp Đài Loan sang VN chơi. Cô ấy cho biết cô không chỉ thi Hoa hậu Liên lục địa mà còn tham gia nhiều cuộc thi khác. Theo cô, đi thi là giới thiệu về đất nước mình và là cơ hội để biết được nhiều nước trên thế giới”.

Có thể tham gia với tư cách cá nhân

Theo quy định, hoạt động giao lưu văn hóa khác với thi người đẹp ở nước ngoài. Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho hay, hoạt động giao lưu văn hóa gồm các hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang…
Nếu hoạt động đã được gọi là cuộc thi người đẹp thì với quy mô, tính chất nào cũng phải áp dụng theo quy định là thi người đẹp ở nước ngoài. “Nếu cá nhân đó tham gia cuộc thi theo tư cách cá nhân thì có thể thoải mái tham gia. Nhưng nếu cá nhân đó tham gia cuộc thi với tư cách đại diện VN, khoác lên vai là thí sinh đại diện cho quốc gia thì phải thông qua cấp phép”, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn giải thích. Vị này lý giải thêm, việc này giống như cá nhân đại diện cho tổ chức hoặc đất nước thì phải có sự cho phép, thông qua của tổ chức, cơ quan quản lý.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.