14.000 dân dùng nước nhiễm phèn

Gần 1.300 hộ dân với 14.000 nhân khẩu của xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi phải sống chung với nước bị nhiễm phèn từ nhiều năm nay.

14.000 dân dùng nước nhiễm phèn

Shares

Người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan bị nhiễm phèn. Ảnh: N.T

Ông Trần Ân, thôn Bình An Nội, xã Bình Chánh, cho biết: “Nước ở đây bị nhiễm phèn rất nặng, tôi khoan 3 cái giếng, cái sâu gần 6m, cái đến 15m, khoan đến đâu phèn đến đó. Tôi tiếp tục khoan cái thứ 3, sâu 22m thì mới tạm dùng được.

Nhưng chỉ pha trà được thôi. Nước bị đục và có mùi hôi”. Ông Nguyễn Đức Ngọc, sống gần đó, cũng cho biết: “Tôi cũng khoan giếng, mất cả mấy chục triệu nhưng nước vẫn không dùng được. Mỗi ngày tôi phải đi lấy nước ở giếng Đình của Trường THCS Bình Chánh may ra mới nấu cơm ăn được”.

Nhiều người ở đây đã sống chung với nước phèn, từ khi sinh ra cho đến khi chết họ vẫn không biết đến nước sạch. Theo ông Ngọc, nhà ông trung bình mỗi ngày phải đi mua 2 bình nước 20 lít. Còn nước sinh hoạt đều phải đi gánh rất xa nhà.

Ông Trần Quang Tâm – Chủ tịch UBND xã Bình Chánh nói: “Hầu hết nguồn nước trong xã đều bị nhiễm phèn nặng. Toàn xã có 14.000 dân thì hầu hết đều phải sử dụng nước nhiễm phèn. Từ năm 2002 đến nay, nước sinh hoạt ở đây đều sử dụng giếng khoan.

Một số thôn bị nhiễm nặng như thôn Mỹ Tân và thôn Bình An Nội”. Cũng theo ông Tâm, đầu năm 2014, Trung tâm nước sạch của tỉnh Quảng Ngãi có về rà soát, kết quả cho thấy nước bị nhiễm phèn.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một phương án nào từ trên giúp cho bà con xã có hệ thống nước sạch.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.