1/3 thanh niên Mỹ không vào nổi quân đội do… quá béo

Một báo cáo được đưa ra hôm 15/7 bởi một nhóm các lãnh đạo quân đội về hưu Mỹ cho thấy, có tới 1/3 số thanh niên Mỹ quá béo để có thể gia nhập quân đội.

1/3 thanh niên Mỹ không vào nổi quân đội do… quá béo

Shares

Đây là thực trạng đáng lo ngại, gây khó khăn lớn cho các kế hoạch tuyển quân của Lầu Năm góc.

Theo trang tin quân sự Military.com, 20% số nam giới và tới 40% số nữ giới trong độ tuổi nhập ngũ quá thừa cân nặng để vượt qua các tiêu chí cơ bản. Ở độ tuổi dưới 27, nếu ứng viên là nam thì tỷ trọng thừa cân phải dưới 26%, trong khi đối với nữ là dưới 32%.

“Chúng tôi cho rằng, một lối sống lành mạnh sẽ tác động rất lớn tới sức mạnh chiến đấu của quân nhân cũng như tới việc tuyển dụng các ứng viên cho quân đội”, hãng tin CBS News dẫn lời Chuẩn tướng về hưu John Schmader.

Từ năm 2002, trong lực lượng thường trực Mỹ, tỷ lệ béo phì đã tương tới 61%. Thực trạng này tạo ra “gánh nặng” về chi phí y tế cũng như chi phí thay thế nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho Lầu Năm góc.

Ngoài béo phì, trình độ dân trí, tiên án tiền sự hay sử dụng ma túy là những lý do hàng đầu khiến thanh niên Mỹ không đạt chuẩn quân nhân.

Ví dụ, khi khảo sát khả năng sẵn sàng nhập ngũ tại bang Kansas, có tới 71% số người trong đội tuổi từ 17-24 không đủ tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự.

Bang này đang khuyến khích các trường học tổ chức những bữa trưa lành mạnh, đồng thời khuyến khích họ tham gia nhiều hơn vào các giờ học rèn luyện thể chất thì mới có thể cải thiện tình trạng đáng lo ngại này.

Trước đó, hồi tháng 5/2015, báo Star Tribune cũng đưa tin cho rằng nhóm tướng lĩnh kể trên với tâm huyết và trách nhiệm của mình đã cùng nhau viết và công bố một báo cáo với nhan đề rất cảnh báo: “Qúa béo, quá yếu và … tắt thở khi chiến đấu” (Too Fat, Too Frail, and Out-of-Breath to Fight).

Báo cáo này nhận định, 69% thanh niên bang Minnesota không thể phục vụ quân đội, 1/10 thanh niên có dấu hiệu hoặc bị bệnh hen suyễn vì quá béo, quá yếu, không thể gia nhập quân đội.

Trong khi đó, khoảng 40% học sinh lớp 9 không được giáo dục rèn luyện thể chất một cách đầy đủ. Hơn 75% học sinh trung học ở bang này không theo đủ các hoạt động thể chất hàng ngày.

Nhóm tướng lĩnh về hưu cho rằng mặc dù hiện nay quân đội Mỹ đã giảm dần sự hiện diện ở các khu vực chiến tranh như Iraq, Aghanistan nhưng điều quan trọng là quân đội phải là lực lượng thường trực mạnh, sẵn sàng cho các chiến dịch tham chiến trong tương lai.

Chưa cần nói đến chiến tranh ở nước ngoài, lực lượng dự bị và vệ binh trong nước cũng phải khoẻ mạnh để thực hiện các nhiệm vụ ngay trong lòng nước Mỹ – báo cáo của các cựu binh Mỹ nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.