10 cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới

Các chuyên gia đã tìm thấy nhiều cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới gắn liền với đời sống con người từ hàng nghìn năm trước.

10 cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới

Shares

Những cổ vật lâu đời nhất thế giới gắn bó với đời sống con người

1. Bộ phận giả

Bộ phận giả lâu đời nhất có niên đại 3.000 năm tuổi. Những người khiếm khuyết ở Ai Cập cổ đại đã sử dụng chân tay giả để có thể đi lại bình thường. Chúng thường được làm từ gỗ giúp cho đôi chân giảm bớt sự nóng bức khi đi trên cát. Đây là một trong những cổ vật có niên đại lâu đời nhất thế giới.

2. Áo lót

2 Áo lót cổ nhất thế giới có tuổi thọ 500 tuổi. Hiện vật này được người xưa sử dụng vào khoảng giữa những năm 1390 tới 1485 tại Áo. Theo các nhà nghiên cứu, vào thời xưa những chiếc áo lót như thế này được giới thiệu những “túi ngực” nhưng chúng chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng.

3. Nhà vệ sinh xả nước

3 Nhà vệ sinh xả nước lâu đời nhất có niên đại 2.000 năm tuổi được tìm thấy ở thành phố cổ đại Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà vệ sinh này có nước chảy bên dưới vào một con sông ở gần đó.

4. Chiếc quần

4 Chiếc quần cổ nhất thế giới có niên đại 3.300 năm tuổi, được tìm thấy ở miền Tây Trung Quốc. Nó dường như thuộc về một người đàn ông thường xuyên cưỡi ngựa và được làm từ lông động vật.

5. Nhạc cụ

5 Nhạc cụ lâu đời nhất có tuổi thọ 40.000 năm tuổi. Đó là chiếc sáo xương được phát hiện ở hang động Hohle Fels, miền Nam nước Đức. Theo các nhà nghiên cứu, nhạc cụ này là từ xương.

6. Chiếc giày

5 Chiếc giày cổ nhất thế giới có niên đại 5.500 năm tuổi. Đó là chiếc giày da bò được tìm thấy trong một hang động tại Armenia năm 2010. Mặc dù là thiết kế cổ xưa nhưng chiếc giày này có nhiều đặc điểm giống các loại giày ngày nay. Bên trong chiếc giày này có chứa đầy cỏ giúp đôi chân người dùng được thoải mái.

7. Tượng điêu khắc

7 Tượng điêu khắc cổ nhất thế giới về loài người được tìm thấy ở Đức có niên đại từ 35.000 – 40.000 năm trước. Bức tượng này có tên “Venus tại Hohle Fels” được làm từ ngà voi ma mút. Kích thước hiện vật cổ này là 6 cm.

8. Kính râm

8 Kính râm lâu đời nhất thế giới được phát hiện ở đảo Baffin, Canada. Với niên đại khoảng 800 năm tuổi, đây là cặp kính trượt tuyết được thiết kế để giảm độ chói của mặt trời phản chiếu xuống tuyết.

9. Công thức nấu bia

9Công thức nấu bia lâu đời nhất thế giới được các chuyên gia phát hiện là của người Sumeria có lịch sử khoảng 3.800 năm. Công thức nấu bia này được khắc lên một phiến đá như là một lời ngợi ca vị nữ thần bia Ninkasi.

10. Đôi tất

10 Đôi tất cổ nhất thế giới có từ thế kỷ 4. Các chuyên gia đã phát hiện những chiếc tất len này vào những năm 1800 ở Ai Cập sau khoảng 1.500 năm bị chôn vùi dưới đất.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.