10 bác sĩ bị IS xử tử vì không chịu chữa bệnh cho phiến quân Iraq

Tại thành phố Mosul, Iraq, 10 bác sĩ đã bị tổ chức IS xử tử vì họ không chịu chữa bệnh cho nhóm phiến quân bị thương trong trận chiến ở Hammam al-Alil.

10 bác sĩ bị IS xử tử vì không chịu chữa bệnh cho phiến quân Iraq

Shares

Bức ảnh ghi lại cảnh xử bắn 10 bác sĩ tại ngoại ô thành phố Mosul.

Ngày 10/4 vừa qua, IS đăng tải một bức ảnh ghi lại cảnh hành quyết 10 bác sĩ người Iraq vì họ không chịu chữa trị cho một nhóm phiến quân bị thương trong trận chiến với nhóm vũ trang địa phương ở Hammam al-Alil.

Trước đó, các bác sĩ này đã nhiều lần tuyên bố rằng không trợ giúp hay chữa bệnh cho các tổ chức khủng bố như IS và các nhóm liên quan.

Vụ hành quyết này xảy ra ở khu vực cách thành phố Mosul khoảng 35 cây số, 10 bác sĩ đều quỳ dưới đất và bị giết bằng cách bắn thẳng vào đầu.

Theo Al-Sumaria, một quan chức địa phương ở Mosul tên là Mowaffaq Hamid al-Azawi, thành phố này giờ đây đã trở thành một “nhà tù lớn”, nơi người dân lâm vào cảnh đói khát, bị IS kiểm soát, tra tấn và tử hình vì bất cứ tội danh gì.

Sau nhiều tháng bị liên quân không kích liên tục, thành phố Mosul giờ đây ngày càng trở nên hoang tàn, lương thực, thực phẩm nước sạch thiếu trầm trọng và điện bị cắt liên tục. Trong khi đó, IS lại hạn chế không cho người dân ra khỏi thành phố vì sợ họ bỏ trốn và cung cấp thông tin cho quân đội chính phủ.

Vụ hành quyết các bác sĩ trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi IS xử tử một lúc 60 chiến binh người Sunni ở tỉnh Anbar của Iraq.

1

Nhóm phiến quân được cho là đã tham gia trận chiến ở Hammam al-Alil.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Iraq đã giành chiến thắng quan trọng trước IS ở thành phố Tikrit và đang chuẩn bị lực lượng tấn công vào Mosul, với mục tiêu cuối cùng là đánh đuổi hoàn toàn phiến quân ra khỏi Iraq.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter thì cho rằng cuộc chiến chống IS chưa thể kết thúc sớm mặc dù các lực lượng Iraq đã liên tiếp giành được nhiều thị trấn, làng mạc từ tay IS trong vài ngày qua.

Trong chiến dịch tấn công thành phố Tikrit, gần 200.000 quân Iraq đã không thể chiếm được thành phố này sau 3 tuần bao vây, dù lực lượng phòng thủ của IS chỉ có vài trăm tay súng. Chỉ đến khi Mỹ ra tay mở chiến dịch không kích vào Tikrit, các lực lượng an ninh Iraq mới có thể tiến được vào trung tâm thành phố.

2

Người dân Tirkit khóc vì vui mừng sau khi thành phố được giải phóng khỏi tay IS.

Theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.