Xe tăng Mỹ cùng các nước NATO tập trận tại Đông Âu bất chấp Nga bất bình

0
8

 

Xe tăng cùng các loại xe bọc thép của Mỹ đã đến Đức và sẽ được đưa đến Ba Lan sau đó.

Hai tàu chở các loại xe quân sự của Mỹ đã cập cảng Bremerhaven (Đức) vào ngày 6/1, dự kiến sẽ được khoảng 4.000 binh lính Mỹ sử dụng để diễn tập quân sự tại các quốc gia NATO nằm sát Nga.

Dự kiến Quân đội Mỹ và Ba Lan sẽ cùng nhau tập trận quy mô lớn tại Ba Lan vào cuối tháng 1 này nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.

“Cách tốt nhất để gìn giữ hòa bình là chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất”, Thiếu tướng Mỹ Timothy McGuire trả lời báo giới khi được hỏi rằng liệu việc triển khai khí tài quân sự này có nhằm gửi thông điệp đến Nga hay không. “Chúng tôi muốn cho thấy sức mạnh và sự bền vững của liên minh, cũng như thể hiện cam kết giữ vững hòa bình ở châu Âu của Mỹ”.

Các loại khí tài sẽ được sử dụng gồm có 87 xe tăng Abrams M1A1, 20 pháo Paladin cùng 136 xe chở quân Bradley. Bắt đầu từ tháng 2 năm nay, các binh lính Mỹ trong khu vực sẽ có mặt tại nhiều quốc gia như Bulgaria, Romania, Đức, Ba Lan.

Các nước NATO khẳng định hoạt động quân sự ở Đông Âu hoàn toàn có mục đích phòng vệ, tuy nhiên Nga coi đây là hành động tập trung quân mang tính gây hấn của phương Tây.

Cùng lúc đó, Đức, Canada và Anh mỗi nước triển khai khoảng 1.000 binh sĩ lần lượt tới các nước từng thuộc Liên Xô cũ là Estonia, Latvia và Lithuania. Các quốc gia này đều tỏ ra bất an trước những cáo buộc của phương Tây rằng Nga sáp nhập Crimea và hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy miền Đông Ukraine.

Đảng Cánh tả Đức, vốn có quan điểm kêu gọi thiết lập quan hệ thân mật với Nga, nói rằng Berlin luôn hành động vì hòa bình và cho biết họ sẽ phản đối hoạt động triển khai quân của Mỹ.

“Xe tăng không bao giờ giúp chúng ta xây dựng hòa bình”, ông Christian Goerke, người đứng đầu văn phòng đảng Cánh tả Đức tại bang Brandenburg cho biết. “Hoạt động triển khai quân này có thể là một phần trong quá trình tập trung quân của Mỹ và có ý đồ khiêu khích Nga”.