Washington dự tính huấn luyện quân đội Ukraina

0
6

Quân đội Ukraina tuần tra tại Artemivsk, miền đông Ukraina ngày 04/06/2015.

Ngày 13/07, trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng, ở Washington, tướng Ben Hodges, một trong những chỉ huy quân đội Mỹ ở Châu Âu, đã tuyên bố, Hoa Kỳ dự định huấn luyện quân đội Ukraina vào mùa thu năm nay, sau khi kết thúc chương trình đào tạo cho Bộ Nội vụ Ukraina.

Vẫn theo viên tướng này, chương trình huấn luyện đầu tiên dành cho các lực lượng của Bộ Nội vụ Ukraina diễn ra tại miền tây nước này và sẽ kết thúc vào ngày 15/11. Sau đó, Washington dự tính huấn luyện cho các chiến binh của Bộ Quốc phòng Ukraina, nhưng hiện vẫn chưa có « quyết định cuối cùng »..

Nếu được chấp nhận, chương trình huấn luyện quân đội Ukraina sẽ tập trung vào các hoạt động chiến thuật cơ bản, nhất là các kỹ thuật bảo vệ tính mạng của binh lính và các hoạt động tác chiến tại các vùng chiến sự.

Tướng Holges nhấn mạnh : « Đây là một cách giúp đỡ Ukraina có hiệu quả và điều này cũng cho thấy chúng tôi ở bên cạnh họ ».

Tuy nhiên, quyết đinh huấn luyện quân đội Ukraina cần phải có sự chấp thuận của các đồng minh của Mỹ tại Châu Âu, và tướng Holges lưu ý, để đối phó với Nga, điều quan trọng nhất là duy trì sự đoàn kết thống nhất của 28 thành viên trong Tổ chức Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Được hỏi về tình hình miền đông Ukraina, tướng Holges đánh giá : Các cuộc tấn công gần đây của quân ly khai thân Nga vẫn diễn ra, nhưng « không có gì cho thấy điều này sắp xảy ra hoặc không thể tránh khỏi. »

Theo tướng Ben Hodges: Về dài hạn, mục tiêu của Nga không nhất thiết là giành quyền kiểm soát miền đông Ukraina, cũng không phải tìm cách lập một hành lang nối liền Nga với bán đảo Crimée bằng cách chiếm đóng thành phố Marioupol, bên bờ biển Azov.

Mục đích của Nga là duy trì Ukraina trong hoàn cảnh bất ổn và căng thẳng, nhằm ngăn chặn Kiev xích lại gần Châu Âu.

Ngày 14/07, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Ukraina tiến hành các cải cách kinh tế như đã cam kết với Qũy Tiền Tệ Quốc Tế và các thể chế tài chính quốc tế khác. Sau hơn một năm nội chiến, vào tháng Ba vừa qua, Ukraina đã nhận sự hỗ trợ 17,5 tỷ euro của FMI, trong vòng bốn năm.

:I:

SHARE